A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với các tổ chức tôn giáo tự xưng

Thời gian vừa qua, các tổ chức tôn giáo tự xưng như “Hội thánh đức chúa trời”, “Pháp môn diệu âm”, “Tâm linh Hồ Chí Minh”, “Pháp luân công”… có nhiều hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Các tôn giáo chính thống trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện nay gồm Công giáo, Phật giáo và các hệ phái Tin lành đã được Nhà nước công nhận, luôn tuân thủ quy định của pháp luật và phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Đội ngũ chức sắc, tín đồ tôn giáo đã phát huy truyền thống “tốt đời, đẹp đạo”, tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, ở một số huyện như Ngọc Hồi, Đăk Glei, TP. Kon Tum, các đối tượng hoạt động theo màu sắc tà đạo, tà giáo có nhiều hoạt động tuyên truyền, tán phát tài liệu nhằm quảng bá, lôi kéo người dân tham gia, tác động tiêu cực đến đời sống và hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng lành mạnh của nhân dân. Các tổ chức tôn giáo tự xưng này thường tập trung ở những nơi đông người để gây sự chú ý, phô trương thanh thế dưới hình thức làm từ thiện, rải tờ rơi, tặng tài liệu, rước lễ, luyện tập khí công. Cụ thể:

– “Hội thánh của đức chúa trời” lôi kéo người tham gia chủ yếu là phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin, có hoàn cảnh éo le, bất hạnh trong cuộc sống. Chúng thường rao giảng với luận điệu duy tâm, phản khoa học; phản bác những lời răn dạy của bố mẹ, anh chị em trong gia đình, trái với thuần phong mỹ tục. Đối với những ai có ý định bỏ ngang, chúng sẽ dùng những hình phạt như “nằm trong chảo dầu”, “bị đày đọa đau khổ” khi chết khiến nhiều người nhẹ dạ sợ hãi, nghe lời mà không dám bỏ. Bên cạnh đó, các đối tượng còn đưa ra những mức thưởng bằng vật phẩm hoặc tiền cho những người tham gia mời được thêm người vào Hội nhóm.

A picture containing wall, person, indoor  Description automatically generated

Một buổi sinh hoạt của “Hội thánh đức chúa trời”

– “Pháp luân công” tàng trữ, phát tán tài liệu “Chân Thiện Nhẫn”, “Pháp luân đại pháp”, “Năm bài công pháp”… để tuyên truyền với luận điệu nếu tập luyện Pháp luân công có thể điều trị bách bệnh, kể cả dịch bệnh Covid-19, không cần đến bệnh viện thì các bệnh cũng sẽ tự khỏi.

– “Pháp môn diệu âm” trao quà từ thiện cho các đơn vị, cá nhân để ủng hộ, hỗ trợ. Thông qua đó, các đối tượng đã tán phát ảnh, đĩa DVD về Trần Tâm và Pháp môn diệu âm; tuyên truyền rằng gạo (trong các phần tặng quà) là gạo của “Minh sư Trần Tâm”, “Gạo của Thượng đế”, nếu ăn loại gạo này sẽ nhận được “dòng âm lưu của Thượng đế”, có nhiều sức khỏe vượt qua bách bệnh, thậm chí còn tuyên truyền thoát nạn diệt chủng Covid-19; các đối tượng còn quay phim, chụp ảnh phục vụ việc tuyên truyền, công khai hóa hoạt động Pháp môn diệu âm ở Việt Nam.

A collage of religious images  Description automatically generated with low confidence

Tài liệu “Pháp môn diệu âm” bị lực lượng chức năng thu giữ

– “Tâm linh Hồ Chí Minh” lợi dụng thân thế, sự nghiệp, niềm tin tôn kính của nhân dân ta đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh để lôi kéo, tuyên truyền người dân tham gia; chỉ cần nghe đĩa, đọc sách sẽ được linh ứng, linh truyền vào chén nước, uống hết nước sẽ khỏi tất cả các loại bệnh tật, kể cả bệnh ung thư. Mặc dù lấy tư tưởng, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lừa gạt nhưng chúng không biết rằng trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao tinh thần tự do tín ngưỡng, bình đẳng giữa các tôn giáo, đồng thời kịch liệt lên án việc lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để tư lợi.

Tất cả những tài liệu, video, tranh ảnh gọi là “giáo lý”, “giáo luật” của các tổ chức tôn giáo tự xưng trên đều không có nguồn gốc, không do tổ chức có tư cách pháp nhân phát hành. Hầu hết các tổ chức tôn giáo tự xưng khi đã lôi kéo được người tin theo sẽ chi phối, trói buộc bằng thần quyền, giáo luật, giáo lý trong đó có tư tưởng cố hữu tin nhất nhất làm theo lời “giáo chủ”. Đối tượng cầm đầu các tổ chức tôn giáo tự xưng đi tuyên truyền không xuất trình được bằng cấp, chứng chỉ đào tạo qua trường lớp về tôn giáo, thần học. Nghiêm trọng hơn, việc truyền bá các loại tà đạo trên cơ sở lợi dụng niềm tin của người dân là một phương thức lừa đảo tiền bạc, của cải do các đối tượng cầm đầu hầu hết xuất thân là lao động tự do, kinh doanh thua lỗ hoặc đã tham gia bán hàng đa cấp, không có công việc ổn định thực hiện.

Hoạt động của các tổ chức tôn giáo tự xưng, tà đạo trên đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Khi người dân tham gia đã bỏ học, bỏ làm để đi theo, gây mâu thuẫn gia đình (không sinh hoạt vợ chồng); gây xung đột văn hóa (phá bỏ bàn thờ tổ tiên) và có dấu hiệu lợi dụng giáo lý để lôi kéo, trục lợi, trích nguồn thu 10% để đóng góp vào tổ chức. Ngoài ra, chúng còn tuyên truyền mê tín dị đoan, như tận thế, không làm mà vẫn có ăn; thậm chí sớm về “thiên đường” để được hưởng sung sướng…

Trước hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự của các tổ chức tôn giáo tự xưng, cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đã tiến hành nhiều biện pháp để tuyên truyền, vạch rõ bản chất phản văn hóa và trái pháp luật của các tổ chức này; đồng thời giáo dục, vận động nâng cao nhận thức, cảnh tỉnh người dân trước các chiêu trò lôi kéo.

Người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia các hội nhóm phản khoa học, lợi dụng lòng tin để trục lợi. Với những tổ chức, cá nhân lợi dụng tự do tín ngưỡng để lôi kéo, ép buộc tham gia các hoạt động truyền bá tư tưởng lệch chuẩn, thiếu khoa học, gây bất ổn xã hội, đề nghị người dân khi phát hiện chủ động tố giác với cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xuân Thắng