A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuyên tạc về thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để phá hoại chủ trương, chính sách của Nhà nước

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đang khẩn trương triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý thẻ căn cước công dân (CCCD), trong đó điểm khác biệt so với trước đây là thẻ CCCD sẽ được gắn chíp điện tử. Song trước và sau khi chủ trương này được phê duyệt, một số đối tượng đã sử dụng Facebook, Youtube, các diễn đàn mạng xã hội để công kích, xuyên tạc nhằm phá hoại chính sách mới của Nhà nước.

Lợi dụng mạng xã hội Facebook, một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ các bài viết với nội dung việc gắn chíp thẻ CCCD giống như việc gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ, chỉ cần tra định vị là biết chi tiết các hoạt động của công dân. Một số tài khoản Facebook khác thì cho rằng, gắn chip điện tử vào CCCD là vi phạm nhân quyền, xâm phạm sự riêng tư của cá nhân…Từ đó kêu gọi mọi người phản đối việc thực hiện gắn chíp trên thẻ căn cước.

Với những suy đoán vô căn cứ, số đối tượng chống phá đưa ra các thông tin sai sự thật, đại ý như: “Việc gắn chíp thẻ CCCD khác nào gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ. Muốn biết người này đi đâu, vào lúc nào, cùng với ai, chỉ cần ngồi tra định vị là biết ngay chi tiết”; “Gắn chíp thẻ CCCD giống như gắn chíp trên động vật để tiện chăn dắt”; “Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp là vi phạm đời tư cá nhân”. Có đối tượng còn cho rằng chủ trương gắn chíp điện tử vào thẻ CCCD là bắt chước cách làm của một quốc gia láng giềng nhằm quản lý, theo dõi công dân và chỉ có một vài quốc gia “kém dân chủ” mới sử dụng. Mặc dù đã có nhiều ý kiến bình luận giải thích, tuyên truyền nhưng số đối tượng trên vẫn cố tình không hiểu hoặc không quan tâm đúng, sai khi đưa thông tin về cấp thẻ CCCD gắn chíp lên mạng xã hội. Bởi động cơ của chúng là là gieo rắc hoài nghi trong dư luận, gây chia rẽ, làm mất ổn định xã hội.

Phải khẳng định rằng, gắn chíp điện tử thay vì mã vạch vào thẻ CCCD là áp dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật vào thực tế đời sống xã hội. CCCD điện tử đã áp dụng trên thế giới từ thập niên 90 và đến nay đã có khoảng 70 quốc gia sử dụng. Trước đây nước ta chưa triển khai bởi chưa có điều kiện về hạ tầng kỹ thuật thông tin, kinh phí và nhu cầu của xã hội đối với chíp điện tử chưa phổ biến. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, sự quyết liệt trong xây dựng Chính phủ điện tử, đặc biệt các doanh nghiệp trong nước đã làm chủ được công nghệ với giá thành rẻ nên triển khai lúc này là thời điểm thích hợp.

Thực tế cũng cho thấy, trong giai đoạn hiên nay, không chỉ thẻ CCCD mà nhiều loại thẻ điện tử khác đều đã và đang được các ngành đưa vào sử dụng thay thế cho thẻ giấy, thẻ nhựa truyền thống. Điển hình là việc các ngân hàng như: VIB, VietinBank, VietcomBank, Shinhan bank, Techcombank, ACB, Sacombank… đang cấp tập triển khai chuyển đổi thẻ ATM cũ sang thẻ gắn chip theo chuẩn thẻ chip nội địa VCCS, tuân theo tiêu chuẩn quốc tế EMV để tăng cường bảo mật cho khách hàng.

Việc áp dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại nhiều tiện tích cho người dân khi thực hiện các giao dịch, chỉ cần dùng thẻ CCCD mà không phải mang nhiều loại giấy tờ tới các cơ quan hành chính như trước đây. Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần,… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Trong đó, chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người; thực hiện ký số. Vì vậy thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Chíp điện tử gắn vào thẻ CCCD không theo dõi được công dân vì không có chức năng định vị. Hơn nữa, nước ta có hệ thống pháp luật đảm bảo các quyền cơ bản của công dân nên nếu làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Có thể thấy, lợi ích và hiệu quả của việc làm thẻ CCCD là rất rõ ràng khi công dân được đảm bảo quyền lợi về CCCD, được phục vụ giao dịch cá nhân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại. Cùng với đó, các cơ quan nhà nước sẽ được hưởng những dịch vụ công tốt nhất, được kết nối, khai thác thông tin phục vụ công tác quản lý của mình nhanh chóng, chính xác, độ tin cậy cao; minh bạch hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trả kết quả của các dịch vụ hành chính công.

Hơn thế việc cấp thẻ với nhiều tính năng ưu việt này sẽ góp phần phục vụ công tác  phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của cả nước và đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Với những tiện tích của thẻ CCCD gắn chíp trong công tác quản lý nhà nước, phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, chúng ta cần có cái nhìn khách quan, đúng đắn và tin tưởng vào chủ trương của Nhà nước, từ đó đấu tranh phản bác lối suy diễn xuyên tạc, thiếu cơ sở khoa học của những kẻ phá hoại.

Hoài Nhung