A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an huyện Đăk Glei tăng cường xử lý hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ

Thực hiện Kế hoạch số 299/KH-BCA-C08, ngày 13/6/2022 của Bộ Công an; Kế hoạch số 893/KH-CAT-PC08, ngày 8/8/2022 của Công an tỉnh Kon Tum; Kế hoạch số 570/KH-CAH ngày 31/8/2022 của Công an huyện Đăk Glei về đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 02/9/2022 và “tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”.  Xác định nội dung trọng tâm của đợt cao điểm là chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm người điều khiển vi phạm nồng độ cồn; phương tiện vận tải chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, chiều cao, cơi nới kích thước thành thùng xe và vi phạm về tốc độ của phương tiện.

Ngày 31/8/2022, Công an huyện Đăk Glei đồng loạt tổ chức ra quân, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm TTATGT. Chỉ trong 04 ngày (ngày 01/9 đến ngày 04/9) nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9, Công an huyện đã huy động lực lượng triển khai 08 Tổ tuần tra kiểm soát giao thông với 64 lượt Cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó đã phát hiện 61 trường hợp vi phạm, tạm giữ 01 xe ô tô, 54 xe mô tô, 20 giấy tờ xe các loại.

Tổ chức lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn huyện

Đáng quan tâm trong tổng số trường hợp vi phạm nêu trên thì có đến 41/61 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, 08/61 trường hợp là học sinh điều khiển xe mô tô vi phạm TTATGT, 01/61 trường hợp chở hàng quá khổ và 11/61 trường hợp lỗi vi phạm khác. Ước tính tổng mức tiền phạt lên đến 234.950.000đ.

Công dân vi phạm quy định về nồng độ cồn đang được lực lượng CSGT xử lý

 

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ, đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn, mức phạt cao nhất lên đến 8 triệu đồng đối với xe mô tô, 40 triệu đồng đối với xe ô tô, ngoài ra người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe lên đến 2 năm, đồng thời gửi thông báo vi phạm về cơ quan, đơn vị, trường học đối với người vi phạm là Đảng viên, cán bộ, công chức, học sinh để có biện pháp xử lý theo quy định.

Ngoài việc triển khai có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thì Công an huyện ĐăkGlei luôn chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân tham gia giao thông biết “Đã uống rượu, bia, thì không lái xe”. Đồng thời, giải thích rõ cho người dân nắm được các quy định pháp luật, qua đó có ý thức tự giác chấp hành nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho mình và cho những người tham gia giao thông. Thực hiện cho cam kết đối các cơ sở kinh doanh, chủ nhà hàng, cơ sở karaoke và các địa điểm ăn uống ký cam kết, nhắc nhở khách hàng không tự lái xe về sau khi đã uống rượu bia. Đồng thời yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng kích thước, trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thành thùng xe, tự giác tháo, cắt thùng xe khắc phục trở về đúng với thiết kế ban đầu và thông báo tới cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện tham gia giao thông.

Công an huyện tổ chức tuyên truyền và cho các cơ sở kinh doanh,

chủ nhà hàng, cơ sở karaoke … ký cam kết, nhắc nhở khách hàng không tự lái xe về sau khi đã uống rượu bia

Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk Glei tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm TTATGT trên địa bàn gắn với công tác tuyên truyền để người dân nâng cáo ý thưc chấp hành pháp luật về TTATGT qua đó góp phần kiềm chế, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là những vụ tai nạn giao thông mà người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, chở hàng quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ./.

                                                                             Tin, ảnh: Đức Thắng

 


Tác giả: Đức Thắng