Công an thành phố Kon Tum liên tiếp phát hiện các đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến ma tuý

Chỉ trong vòng một tuần, lực lượng CSĐT tội phạm về Ma tuý - Công an thành phố Kon Tum đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 02 vụ - 04 đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Như trường hợp đối tượng A N (SN: 2002; trú tại: thôn Klâu Klah, xã IaChim, thành phố Kon Tum) và A.Nh (SN: 2008; trú tại: thôn Pleichor, xã Hoà Bình, thành phố Kon Tum) bị Công an thành phố Kon Tum phát hiện, bắt quả tang hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” tại đập Đăk Yên (thuộc xã Hoà Bình, thành phố Kon Tum) vào ngày 02/12/2022. Sau khi phát hiện lực lượng Công an, đối tượng A.N đã bỏ trốn. Công an thành phố Kon Tum đã cho gia đình bảo lĩnh đối tượng A.Nh vì chưa đủ tuổi vị thành niên đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy tìm đối tượng A.N.

Đối tượng A.Nh tại Cơ quan Công an

Sau 03 (ba) ngày truy tìm, vào ngày 07/12/2022 lực lượng Công an đã vận động thành công đối tượng A.N trình diện và khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Hiện, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum đã thi hành Quyết định Tạm giữ hình sự đối với A.N để điều tra xử lý theo quy định.

Đối tượng A.N sau khi ra Cơ quan Công an trình diện

Mới đây, khoảng 17h20’ ngày 08/12/2022, tổ trinh sát Đội CSĐT tội phạm về KT&MT - Công an thành phố tuần tra trên địa bàn xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum phát hiện A.Ě (SN: 2000; trú tại: thôn Kon HơNgo KơTu, xã Vinh Quang, TP Kon Tum) điều khiển xe mô tô BKS 82B1-185.28 chở theo A.R (SN: 2004; trú tại: thôn Kon HơNgo KơTu, xã Vinh Quang, TP Kon Tum) có biểu hiện nghị vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính.

Đối tượng A.ĚA.R tại Cơ quan Công an

Qua kiểm tra, phát hiện trong lòng bàn tay trái của A.R có 01 (một) bì ni lông hàn kín, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng (nghi là ma túy). Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận chất tinh thể rắn trên là ma túy.

Hiện, Công an thành phố lập Biên bản phạm tội quả tang và ra Quyết định tạm giữ đối với A.Ě và A.R về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuýđể tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, các đối tượng trên đều thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, là lứa tuổi thuộc độ tuổi lao động nhưng vì bản tính ham chơi, đua đòi, lười lao động nên các đối tượng này đã có những hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý. Tình hình phạm tội ma tuý trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, trong khi đó hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi. Thực tế cho thấy, nhiều đối tượng sau khi thực hiện xong án phạt tù vẫn tiếp tục tái phạm, không chịu tu tâm, dưỡng tĩnh, chí thú làm ăn.

Thời gian tới, nhằm tiếp tục giải quyết vấn nạn này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các Cấp uỷ, Chính quyền địa phương và các Cơ quan chức năng. Lực lượng CSĐT tội phạm về Ma tuý - Công an thành phố Kon Tum sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuyên truyền trong vùng người đồng bào dân tôc thiểu số để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Kon Tum./.

Cẩm Vân

Tác giả: Cẩm Vân