A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an xã Đăk Rơ Nga đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Trong thời gian qua, Công an xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT); kết hợp công tác phát hiện, xử lý nghiêm đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do vũ khi, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gây ra.

Xã Đăk Rơ Nga là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đăk Tô cách trung tâm huyện 20 km. Đa số là người dân tộc thiểu số, chiếm trên 95% dân số toàn xã; trình độ dân trí thấp, điều kiện tiếp cận về pháp luật còn nhiều hạn chế, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tệ nạn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp. Công an xã luôn xác định công tác vận động người dân để thu hồi VK, VLN, CCHT có vai trò quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, Công an xã Đăk Rơ Nga đã triển khai quyết liệt các giải pháp, biện pháp tuyên truyền rộng rãi và thường xuyên trong nhân dân các nội dung của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành có liên quan,… thông qua phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền tại các thôn, làng. Bên cạnh đấy, Công an xã Đăk Rơ Nga đã cho nhiều trường hợp viết cam kết không mua bán, chế tạo, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cự hỗ trợ.

Qua đó, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của quần chúng nhân dân, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Trung tá Trịnh Ngọc Sang – Trưởng công an xã Đăk Rơ Nga cho biết: “ Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới Công an xã Đăk Rơ Nga sẽ tiếp tục làm tốt công tác vận động bà con nhân dân giao nộp VK, VLN và CCHT. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã thực hiện tốt phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phát động sâu rộng phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm phát huy tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân; tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền cơ sở, người có uy tín, thành lập các tổ công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT; vận động quần chúng nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT của các đối tượng bằng hình thức bỏ phiếu kín, qua hòm thư góp ý và Zalo cá nhân để xác định đối tượng nhằm vận động và đấu tranh ngăn chặn kịp thời”.

/upload/105000/20221024/grab9155b2317f9886829af77f638.jpg

Công an xã Đăk Rơ Nga đến từng nhà tuyên truyền, vận động, thu hồi VK, VLN,CCHT

Theo thống kê của Công an xã, từ năm 2019 đến nay đã tổ chức 26 buổi phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ ANTQ với hơn 5.000 người tham gia. Từ đó vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp 34 khẩu súng tự chế các loại (súng kíp, súng cồn, súng PCP, lựu đạn…). Ngoài ra, qua công tác tuần tra kiểm soát, Công an xã còn phát hiện, xử lý 02 trường hợp “Vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo đồ chơi nguy hiểm” với số tiền 6.000.000 đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Công an xã đã vận động, thu hồi được 08 khẩu súng tự chế (04 súng cồn, 04 súng hơi), 05 mã tấu và nhiều công cụ hỗ trợ khác.

/upload/105000/20221024/grabbc3171664ab1a14bbd3e58aaa.jpg

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Công an xã đã vận động, thu hồi được 08 khẩu súng tự chế05 mã tấu và nhiều công cụ hỗ trợ khác

Để có được những kết quả trên, Công an xã Đăk Rơ Nga đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến từng thôn, làng, từng hộ gia đình về những nguy cơ tiềm ẩn của vũ khí, vật liệu nổ trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý các đối tượng cố tình sử dụng súng tự chế trái phép.

Thời gian tới, Công an xã Đăk Rơ Nga tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, sử dụng phiếu tố giác thông qua các cuộc họp bản và thông qua các phương tiện đại chúng, phối hợp với các lực lượng nắm bắt tình hình liên quan đến VK, VLN, CCHT. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Quang Nhật


Tác giả: Quang Nhật