Công tác đảm bảo ANTT trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Lực lượng Công an phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đảm bảo ANTT trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Hàng năm, càng gần thời điểm Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự (ANTT) thường diễn biến phức tạp hơn, riêng năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 có tác động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội và còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, các thiệt hại lớn do thiên tai gây ra, đặc biệt đây cũng là thời điểm quan trọng chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Do đó, công tác bảo đảm ANTT những tháng cuối năm lại càng được chú trọng.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Kon Tum đã xây dựng và triển khai Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ngày 07/12/2020 Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, trong đó nhấn mạnh một số công tác trọng tâm sau:

Một là, từng cơ quan, đơn vị luôn xác định công tác đảm bảo ANTT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Tiến hành rà soát, chấn chỉnh và thực hiện có hiệu quả các chính sách, biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, nhất là chính sách liên quan đến nông thôn tại những nơi bị giải tỏa, đền bù, tái định cư; chính sách liên quan đến tôn giáo, dân tộc; chính sách đối với những người có công, quan tâm chăm lo đời sống của Nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa không để người dân thiếu đói trong dịp Tết.

Hai là, các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh nói chung tích tham gia cùng lực lượng Công an thực hiện các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Phối hợp rà soát, đề xuất giải quyết kịp thời, ổn định các vụ việc phức tạp, mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện, ngay từ cơ sở, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài, không để trở thành “điểm nóng” về ANTT ảnh hưởng đến Đại hội Đảng toàn quốc.

b3f8a25191bb60e539aa.jpg

Lực lượng liên ngành tăng cường kiểm tra, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật thường xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán (nguồn: Internet).

Ba là, vận động quần chúng thực hiện công tác phòng ngừa xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm ngay từ cơ sở (tổ dân phố, thôn, làng, từ mỗi gia đình…); phát huy vai trò của lực lượng tự quản, tăng cường công tác bảo vệ cơ quan, đơn vị, nhất là trong các ngày Tết và khi tình hình ANTT diễn biến phức tạp.

Bốn là, tiếp tục thực hiện các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cơ quan, đơn vị, đồng thời phối hợp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo chung của Chính phủ, UBND tỉnh; tích cực tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai bão lũ gây ra.

Năm là, thường xuyên đưa tin, bài phản ánh các hoạt động của cơ quan chức năng và quần chúng nhân dân trên địa bàn về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội cũng như thông báo các thủ đoạn, hình thức phạm tội mới để mọi người dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác; kịp thời phát hiện, tuyên truyền cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương “người tốt việc tốt”; động viên, khích lệ tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân.

20201128162101csgt-tinh-tang-cuong-tuan-tra-kiem-soat-tren-cac-tuyen-duong-1-.jpg

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông thời điểm cuối năm (nguồn: Internet)

Sáu là, lực lượng Công an tập trung điều tra làm rõ những vụ án được dư luận quan tâm; trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, “tín dụng đen”, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em; đặc biệt là không để xảy ra tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nói chung và địa bàn tỉnh nói riêng, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Triển khai cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tập trung xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, hành vi vận chuyển hành khách quá số người quy định và các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Bảy là, lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường lực lượng, phương tiện kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, nhập lậu các loại pháo tại địa bàn khu vực giáp biên, cửa khẩu. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tại khu vực biên giới không tham gia vận chuyển, mua bán trái phép các loại pháo trong giai đoạn cận Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục vận động, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, kịp thời đưa ra xét xử nghiêm các vụ án điểm, các vụ án được dư luận quan tâm… phát huy tác dụng tích cực phục vụ công tác giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Cường Mạnh