Kết quả công tác đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo từ đầu năm 2020 đến nay

11 tháng năm 2020, Công an tỉnh đã phát hiện 45 vụ-42 đối tượng vi phạm về quản lý, sử dụng pháo, thu giữ hơn 2 tấn pháo các loại, 139 quả pháo, 36 hộp pháo.

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Phiên tòa xét xử đối tượng Nguyễn Thị Bình. Nguồn: baokontum.com.vn

Với nguồn lợi nhuận lớn thu được từ pháo, hoạt động tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. 11 tháng năm 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện 45 vụ-42 đối tượng vi phạm về quản lý, sử dụng pháo, thu giữ hơn 2 tấn pháo các loại, 139 quả pháo, 36 hộp pháo. Trong đó, điển hình là vụ việc đối tượng Nguyễn Thị Bình (trú tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi) cất giấu gần 1,4 tấn pháo trong hầm nhà để bán trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Nếu số pháo này được bán trót lọt, Bình sẽ thu lợi bất chính khoảng 300 triệu đồng.

Năm 2020, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, nhất là khu vực biên giới. Trong 11 tháng, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố đã khởi tố 01 vụ-01 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 27 vụ-32 đối tượng; đang xác minh, làm rõ 17 vụ-09 đối tượng. Trong đó, Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bình mức án 8 năm 6 tháng tù giam về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 190 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và hình phạt bổ sung với số tiền 20 triệu đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần cũng là thời điểm hoạt động tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo gia tăng. Cùng với sự nỗ lực, quyết liệt của lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng chồng tội phạm về pháo, Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo ra đời có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 là chế tài góp phần siết chặt tính nghiêm minh, tinh thần thượng tôn pháp luật và răn đe ý thức người dân trong sử dụng pháo, giữ vững tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, hạn chế thấp nhất hậu quả do tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo gây ra.

Khánh Vi