A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can có hành vi cho vay nặng lãi nặng tại thành phố Kon Tum

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Đình Công (Sinh năm 1997, trú tại Phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) và Đặng Ngọc Phú (Sinh năm 1992, trú tại Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đối tượng Vũ Đình Công và Đặng Ngọc Phú tại Cơ quan Công an

Theo nội dung vụ án, vào khoảng cuối năm 2023, Đặng Ngọc Phú cùng Vũ Đình Công đến tỉnh Kon Tum để hoạt động cho vay tiền với hình thức trả góp cả gốc và lãi hàng ngày. Phú in các tờ rơi có nội dung “CHO VAY GÓP NGÀY” và cùng với Công đi đến các chợ ở huyện và thành phố Kon Tum để phát tờ rơi. Khách có nhu cầu muốn vay sẽ liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của Phú. Số tiền Phú cho khách vay giao động từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, khách phải trả tiền góp hằng ngày, trả trong vòng 24 ngày, 25 ngày hoặc 30 ngày với mức lãi suất từ 243,33%/năm đến 365%/năm.

Giấy tờ, tài liệu thu được tại nhà của Công và Phú

Phòng Cảnh sát hình sư – Công an tỉnh Kon Tum đã tiến hành điều tra hoạt động cho vay của 02 đối tượng, qua đó xác định Đông và Phú đã cho nhiều người dân trên địa bàn thành phố Kon Tum vay với lãi suất lên đến 365%/năm, gấp 18 lần mức lãi suất quy định. Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kon Tum tiến hành điều tra.

Qua vụ việc trên, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động nâng cao kiến thức; bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, nhất là trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, người dân không nên vay tiền qua các kênh không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp lệ, không có bảo hiểm, không có cam kết về lãi suất, thời hạn trả nợ. Người dân có nhu cầu vay vốn cần chủ động tìm hiểu kỹ tổ chức cho vay, lãi suất, thủ tục, thời hạn vay; lựa chọn đơn vị uy tín, có đầy đủ thông tin như tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, chính sách cho vay cụ thể… Đặc biệt lưu ý, theo quy định, lãi suất cho vay tối đa không vượt quá 20%/năm, do đó cho vay với lãi suất vượt gấp nhiều lần, đe dọa, khủng bố, bắt giữ người để đòi nợ… đều là hành vi vi phạm pháp luật, cần trình báo ngay cơ quan công an.


Tác giả: Trung Tạ