Kon Rẫy: Thu hồi súng phóng lựu M72 LAW và nhiều loại súng tự chế trong giai đoạn 2 thực hiện cao điểm vận động thu hồi VK, VLN, CCHT

Ngày 25/12/2020, Công an huyện Kon Rẫy phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện Kon Rẫy, Ban Công binh thuộc Phòng tham mưu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum thu hồi, tháo gỡ 01 khẩu súng phóng lựu M72 LAW có cả đạn do người dân phát hiện, trình báo.

Theo đơn vị chuyên môn, M72 LAW là vũ khí chống tăng hạng nhẹ không có điều khiển do Mỹ thiết kế, được sử dụng từ năm 1963 trong chiến tranh. Súng nặng 2,5 kg, dài 0,91 m lúc mở ra (chỉ 0,61 m lúc gấp lại), đường kính nòng 66 mm. Mỗi quả đạn dùng cho M72 LAW nặng 1,8 kg.

Phối hợp thu hồi, tháo gỡ súng M72 LAW

Huyện Kon Rẫy được xác định là một trong những địa bàn cần tập trung đấu tranh trong giai đoạn 2 của đợt cao điểm vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT của Công an tỉnh Kon Tum. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Kon Rẫy đã triển khai có hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ, tiến hành rà soát, nắm tình hình, lên danh sách các hộ dân, đối tượng còn tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT. Quá trình tiến hành công tác vận động, thu hồi tập trung xác định VK, VLN, CCHT sử dụng trong chiến tranh còn sót lại; một số loại súng tự chế như súng cồn, súng kíp… được người đồng bào dân tộc thiểu số chế tạo phục vụ săn bắn, bảo vệ mùa màng; một số đối tượng thông qua các trang mạng xã hội mua các loại VK, VLN, CCHT nhằm phục vụ nhu cầu, sở thích “lệch lạc” của cá nhân… tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương cần phải thu hồi.

Công an huyện với vai trò là lực lượng nòng cốt đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thành lập Ban Chỉ đạo tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT cấp huyện và UBND các xã, thị trấn; chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, huy động lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tập trung đấu tranh, trấn áp với tội phạm và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT.

Một số loại vũ khí đã vận động, thu hồi trong đợt cao điểm

Từ ngày 15/3/2020 đến ngày 21/12/2020 công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT được Công an huyện Kon Rẫy triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Lực lượng Công an huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giao nộp, ký cam kết không tàng trữ, chế tạo, sử dụng VK, VLN, CCHT; tiến hành sàng lọc, rà soát, nắm thông tin các hộ dân, đối tượng còn tàng trữ vũ khí trái phép; trực tiếp bố trí lực lượng thu giữ, xử lý các trường hợp không tự nguyện giao nộp; trấn áp mạnh mẽ đối với các đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT trái phép. Quá trình vận động, đấu tranh trấn áp đã thu hồi được 369 VK, VLN, CCHT các loại, trong đó, thu giữ 06 khẩu súng quân dụng, 157 súng tự chế, 08 khẩu súng hơi; nhiều VK, VLN còn sót lại trong chiến tranh được Công an huyện phối hợp với đơn vị chuyên môn tháo gỡ, thu hồi. Cơ quan CSĐT – Công an huyện cũng đã điều tra khám phá 01 vụ có sử dụng súng và bắt giữ toàn bộ 09 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Vũ Văn Tình