Liên tiếp bắt giữ các vụ vi phạm pháp luật về pháo

Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo tiếp tục diễn biến phức tạp với số lượng lớn. Thời gian gần đây, Công an các địa phương đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép.

C:\Users\Admin\Desktop\phao-no.jpg

Đối tượng Trần Đức Cường bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: congan.com.vn

Ngày 22/12/2020, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Nghệ An, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An và Công an xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu bắt giữ đối tượng Trần Đức Cường vận chuyển 8 bao chứa các loại pháo hoa do nước ngoài sản xuất với khối lượng 198kg. Cường khai nhận được một người đàn ông thuê vận chuyển số pháo trên từ Diễn Châu vào Nghi Lộc với số tiền 2,5 triệu đồng, khi đến khu vực ngã ba Nam Cấm thì bị phát hiện bắt giữ.

Trước đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh phá thành công 2 đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép pháo trên địa bàn huyện Can Lộc, thu giữ hơn 235 kg pháo. Cụ thể, chiều tối ngày 19/12/2020, Công an huyện Nghi Lộc đã bắt giữ 4 đối tượng gồm Nguyễn Xuân Tiến, Lê Thành Đạt, Bùi Sỹ Thắng và Bùi Văn Diện (cùng trú tại xã Thuần Thiện). Tại nhà của Tiến, lực lượng chức năng thu giữ 47,2 kg pháo và bắt giữ trên người Lê Thành Đạt 2,8 kg pháo. Nguyễn Xuân Tiến khai nhận cùng với Nguyễn Viết Phong (trú tại thôn Làng Khang, xã Thuần Thiện) mua pháo của một người không quen biết tại tỉnh Quảng Bình về bán kiếm lời. Ngày 20/12/2020, Công an huyện Can Lộc khám xét nhà của Phong, vận động giao nộp 60 kg pháo. Cùng ngày, đối tượng Võ Văn Nga (trú tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) đến trụ sở Công an huyện Can Lộc đầu thú về hành vi tàng trữ pháo trái phép và giao nộp 8 kg pháo mua của Tiến.

Ngày 18/12/2020, Công an huyện Can Lộc phối hợp với Công an huyện Đức Thọ, Hương Sơn và Phòng Cảnh sát kinh tế-Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ Nguyễn Văn Q., sinh năm 2003, trú tại xã An Dũng, huyện Đức Thọ và Đậu Ngọc A., sinh năm 2003, trú tại xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ đang có hành vi vận chuyển 5,6 kg pháo. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã mua số pháo trên của Đinh Văn Quân (trú tại xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ). Công an huyện Can Lộc phối hợp với Công an huyện Đức Thọ khám xét khẩn cấp chỗ ở của Quân, thu giữ 2,8 kg pháo. Quân khai nhận mua pháo của đối tượng tên Tình ở xã Tùng Ảnh (Đức Thọ) về chia ra cất giấu tại nhà riêng và nhà bà Phạm Thị H; khám xét nhà bà H., lực lượng Công an thu giữ thêm 25,2 kg pháo. Tiếp tục điều tra, lực lượng Công an bắt giữ thêm 3 đối tượng, gồm Trần Xuân Tình (trú tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ), Phan Thanh Tuấn (trú tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn) và Đậu Xuân Vinh (trú tại xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ), thu được 33,9 kg pháo tại nhà đối tượng Tình, 45 kg pháo trong một kho hàng tại Khe Tắc (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) là nơi Tuấn làm việc và 2,8 kg pháo tại nhà đối tượng Vinh.

Chiều ngày 16/12/2020, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an Quận 5 và Công an Phường 15 (Quận 5) phát hiện Nguyễn Quốc Chiến (trú tại Quận 5), Nguyễn Anh Thắng (trú tại Quận 8) vận chuyển 2 bao hàng có 15 hộp pháo với trọng lượng 25 kg và 15 bịch pháo bi lớn có trọng lượng 6 kg. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Thắng, lực lượng chức năng thu giữ thêm hơn 60 kg pháo các loại.

Dịp Tết Nguyên đán đến gần, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về pháo gia tăng, nhất là tại địa phương có đường biên giới đất liền tiếp giáp Lào, Campuchia. Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng tăng cường hoạt động tàng trữ, mua bán pháo trái phép nhằm thu nguồn lợi nhuận lớn mà bất chấp hậu quả khôn lường do pháo gây ra. Thực trạng này đòi hỏi các lực lượng chức năng phải triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, công tác đấu tranh, ngăn chặn, trấn áp các loại tội phạm về pháo; kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát giao thông, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về pháo. Mỗi người dân cần nâng cao tinh thần đấu tranh, đẩy lùi tội phạm, phát hiện, tố giác hành vi vi phạm pháp luật về pháo; chấp hành nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Khánh Vi