Liên tiếp phát hiện, bắt giữ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thời gian gần đây, Công an các địa phương đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự và là nguồn đe dọa xâm nhập dịch bệnh COVID-19 vào nước ta.

C:\Users\Administrator\Desktop\thumb_660_dc4069be-e44e-4845-8085-fbe08145e554.jpg

06 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại Đà Nẵng. Ảnh: cand.com.vn

Từ giữa tháng 11/2020 đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ gần 70 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Tại các địa phương khác, thời gian gần đây liên tiếp phát hiện các vụ việc tương tự. Điển hình:

– Ngày 15/12, Tổ công tác Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh kiểm tra 01 người Trung Quốc không xuất trình được hộ chiếu, thị thực. Qua đấu tranh, người này khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 13/12 qua khu vực biên giới để tìm việc làm tại Móng Cái.

– Ngày 15/12, Trạm Cảnh sát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Kon Tum đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực Đèo Lò Xo (km 1415 đường Hồ Chí Minh) thì phát hiện 01 xe ô tô màu đen đi hướng Quảng Nam-Kon Tum có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có 04 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép được 01 lái xe người Việt Nam nhận chở thuê từ Hà Nội đến Kon Tum.

– Ngày 21/12, Trạm Cảnh sát giao thông Cửa ô Kim Liên-Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng làm nhiệm vụ tại tuyến đường dẫn Nam hầm Hải Vân thì phát hiện xe ô tô màu đen chạy rất nhanh nên đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra. Trên xe có 06 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được 02 lái xe người Việt Nam nhận vận chuyển từ Hà Nội vào Quảng Ngãi với giá 06 triệu đồng.

Tất cả những trường hợp nhập cảnh trái phép nêu trên đều được lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ gây mất an ninh, trật tự và là nguồn cơn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Cách thức được sử dụng phần lớn là nhập cảnh qua khu vực biên giới, đường mòn, lối mở. Hành vi này vi phạm Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Việt Nam và quy chế biên giới giữa các nước.

Bên cạnh mục đích tìm kiếm việc làm tại Việt Nam, hành vi nhập cảnh trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh, trật tự tại các địa phương; lợi dụng việc nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hoạt động tội phạm công nghệ cao hoặc liên quan đến tội phạm ma túy… Đáng chú ý, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đây là nguồn lây nhiễm đáng lo ngại khi những trường hợp này không được kiểm tra sức khỏe và cách ly theo dõi sau nhập cảnh, tự ý di chuyển, tiếp xúc nhiều nơi, nếu nhiễm bệnh thì nguy cơ lây lan là rất lớn.

Để hạn chế tình trạng nêu trên, các lực lượng chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ khu vực biên giới; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát giao thông, nhất là khu vực cửa ngõ ra vào tỉnh, tuyến giao thông nối liền biên giới; kiểm tra hành chính các cơ sở lưu trú, kiểm tra tạm trú, tạm vắng của người nước ngoài trên địa bàn… kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập cảnh trái phép. Mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, tố giác hành vi nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép và nhận chở người nhập cảnh trái phép.

Khánh Vi