Luật An ninh mạng sau 2 năm thi hành

Sự ra đời của Luật An ninh mạng đã góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý bảo vệ chủ quyền, lợi ích an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng, xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LUẬT AN NINH MẠNG - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH  PHỐ PHAN THIẾT

Ảnh minh họa

Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Kể từ ngày 01/01/2019, Luật An ninh mang đã chính thức có hiệu lực. Sau 02 năm đi vào cuộc sống, bộ luật này đã đem lại nhiều kết quả tích cực cho người dân, xã hội. Môi trường không gian mạng trở nên văn hóa, lành mạnh hơn; hàng trăm bài viết với thông tin thất thiệt đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; thông tin cá nhân được bảo vệ; hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng được đảm bảo…

Những lợi ích thiết thực do Luật an ninh mạng đem lại đã được minh chứng một cách rõ ràng, hiệu quả trong thời gian qua, khi trên không gian mạng xuất hiện rất nhiều bài viết, thông tin thất thiệt về tình hình dịch COVID-19 gây ra gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Theo đó, các đối tượng tung tin thất thiết đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; các tài khoản trên mạng xã hội phải gỡ bỏ những thông tin nói trên và đăng tải những thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Tại Kon Tum, theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay đã phát hiện 66 vụ việc vi phạm liên quan đến an ninh mạng. Trong đó chủ yếu là các vụ việc thuộc nhóm hành vi như: Đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội; thông tin có nội dung làm nhục, vu khống; thông tin có nội dung kích động, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; đăng tải tài liệu có chứa nội dung thuộc bí mật nhà nước. Trong đó đã tiến hành xử phạt hành chính đối với 04 trường hợp với tổng số tiền là 19.500.000, khởi tố 01 bị can.

Để Luật An ninh mạng tiếp tục phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, ngoài sự cố gắng, nỗ lực xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật thì mỗi người sử dụng Internet cần hết sức tỉnh táo để lựa chọn những thông tin đáng tin cậy; sống, làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật góp phần phát triển đất nước.

Hoài Anh