Nâng cao cảnh giác với nạn trộm cắp cà phê sau mùa thu hái

Thời điểm cuối năm đang gần kề, hầu hết các hộ nông dân trên địa bàn huyện đang bước vào giai đoạn phơi khô và tiến hành xay sát cà phê. Do đó, tội phạm trộm cắp cà phê trên địa bàn huyện Đăk Hà lại diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, gây hoang mang trong dư luận và mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Người dân cần nâng cao cảnh giác với các thủ đoạt trộm cắp tài sản

Hầu hết nhiều hộ dân trồng cà phê không có diện tích đất để làm sân phơi nên thường tận dụng những khu đất trống trên rẫy, sân bóng,… để làm sân phơi. Đây là những khu vực không có hệ thống tường rào bảo vệ, người ngoài dễ tiếp cận nên rất dễ xảy ra tình trạng mất trộm.

Mặc dù mỗi vụ cà phê, chính quyền địa phương cũng như người dân luôn đề cao cảnh giác với nạn trộm cắp nhưng do địa bàn rộng, tình hình an ninh trật tự trên một số địa bàn đang còn nhiều diễn biến phức tạp… nên tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện đang có chiều hướng gia tăng.

Người dân cần nâng cao cảnh giác khi phơi tại sân, bãi trống (Ảnh: vnExpress)

Để bảo vệ an toàn mùa thu hoạch cà phê, nông sản năm 2020 và hạn chế mức thấp nhất tình trạng mất trộm cà phê. Công an huyện Đăk Hà đề nghị người dân trên địa bàn huyện thực hiện tốt những vấn đề sau:

1. Đối với các đại lý, điểm thu mua cà phê

Cần hạn chế tổ chức thu mua sau 22h ngày hôm trước đến 06h sáng hôm sau; khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu phạm pháp phải kịp thời báo ngay cho lực lượng Công an. Có thể lắp thêm camera hoặc thiết bị cảm ứng chống trộm.

2. Đối với các hộ nông dân

– Khi phơi cà phê: không được phơi cà phê lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; khi phơi cần phải có đèn chiếu sáng và người trông coi cẩn thận.

– Khi cất giữ cà phê tại nhà: phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, khóa thật kỹ nơi bảo quản cà phê và cổng, cửa chú ý những người lạ có biểu hiện quan sát, thăm dò nhà cửa, đường xá, vì có khả năng đây là những đối tượng có ý đồ thực hiện hành vi trộm cắp. Có thể lắp thêm camera hoặc thiết bị cảm ứng chống trộm.

– Trường hợp bắt được kẻ trộm: Phải thông báo và giao nộp cho lực lượng Công an xử lý. Tuyệt đối không được tùy tiện đánh đập kẻ trộm, bà con nhân dân cần phải tỉnh táo, khôn ngoan và hết sức kiềm chế khi bắt được kẻ trộm, tự phòng vệ đúng lúc và chính đáng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các gia đình cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quản lý giáo dục, nhắc nhở con em mình, không để con em mình có hành vi trộm cắp, thu nhặt cà phê của người khác.

Một vụ thu hoạch cà phê an toàn, không bị mất trộm là mong ước của nông dân. Song để thực hiện điều đó, bên cạnh các biện pháp ngăn chặn của lực lượng Công an, chính quyền địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ nông sản của mình.

Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi ngờ hoặc bắt được kẻ trộm cần báo cho Công an huyện qua số điện thoại trực ban: 02603.822.102 để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời.

Trân trọng thông báo để toàn thể nhân dân biết và có phản ánh kịp thời khi cần thiết./.

Thúy Đặng