A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhức nhối vấn nạn tội phạm tình dục trên không gian mạng

Trong khi tội phạm tình dục trên mạng đang là một vấn đề của toàn thế giới thì đây cũng là một vấn nạn nhức nhối  ở Việt Nam, một trong số những quốc gia có tỷ lệ người dùng mạng xã hội cao nhất thế giới. Thời gian gần đây lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao công an tỉnh Kon Tum đã phát hiện trên các mạng xã hội Facebook, Telegram… xuất hiện nhiều hội nhóm với các hoạt động chia sẻ video khiêu dâm với số lượng thành viên tham gia lớn.

Nở rộ tội phạm dụ dỗ, ép buộc trẻ em chát sex qua mạng

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, hầu hết các em học sinh đều chuyển từ hình thức học trực tiếp sang học online. Vì vậy các em đều được phụ huynh sắm cho thiết bị di động như điện thoại, máy tính có kết nối mạng Internet để học trực tuyến.

Tuy nhiên, việc cho các em sử dụng mạng Internet nhưng không được sự giám sát, quản lý chặt chẽ dẫn đến việc các em tham gia các mạng xã hội, nhanh chóng kết nối bạn bè nhưng không được hướng dẫn cách thức sử dụng mạng xã hội an toàn.

Các đối tượng xấu đã tạo tài khoản ảo, giả là con gái để kết bạn, chia sẻ các vấn đề về giới tính và dụ dỗ trao đổi hình ảnh chụp cơ thể với nhau. Các em không hề biết rằng đối tượng đã lưu trữ lại tất cả những hình ảnh khoả thân đó đó để sử dụng khống chế, ép buộc các em.

Sau khi có được các hình ảnh và video khoả thân của nạn nhân, đối tượng lộ nguyên hình và đe doạ sẽ tung ảnh khoả thân lên mạng, gửi cho bạn bè người thân nếu các em không thực hiện theo yêu cầu của chúng. Do các nạn nhân còn nhỏ tuổi dễ dàng bị đối tượng nắm bắt tâm lý và đe doạ phải thực hiện theo.

Bê bối “Phòng chat thứ N” ở Hàn Quốc cảnh báo phần nào thủ đoạn của loại tội phạm này

Đối tượng yêu cầu nạn nhân phải giấu gia đình, thực hiện quay video, chụp ảnh khoả thân để quảng cáo và thực hiện “Chat sex” có thu phí. Đa số những người nhận “Chat sex” đều là các cô gái trẻ, thực hiện việc chat sex để được trả tiền theo thời gian và làm thoả mãn những sở thích bệnh hoạn của “khách”.

Đã có nhiều trường hợp trong số đó là trẻ em gái, các em không tham gia một cách tự nguyện mà là bị một số đối tượng lừa gạt, tống tiền rồi buộc “Chat sex” trả nợ hoặc dùng thủ đoạn khống chế bắt “Chat sex” thu lợi cho chúng.

Thủ đoạn khống chế phái nữ ép làm “nô lệ” qua không gian mạng

 Với chiêu bài rất đơn giản để tuyển dụng nạn nhân. Họ thông báo tuyển người mẫu bán thời gian, sau đó gạ gẫm nạn nhân gửi ảnh trước khi ép họ làm những việc khác bằng cách đe dọa tiết lộ thông tin và hình ảnh cá nhân cho người khác. Một số tên tội phạm lấy được thông tin cá nhân bằng cách nói dối rằng đó là quy trình bắt buộc trước khi phỏng vấn xin việc, hoặc chúng có thể mua dữ liệu từ một bên thứ 3 nào đó. Bên cạnh chiêu thức lừa tuyển người mẫu bán thời gian, tội phạm tình dục trên không gian mạng còn sử dụng chiêu bài tinh vi hơn, cụ thể như sau:

Đầu tiên, chúng sẽ gửi tin nhắn thông qua Facebook/Zalo/Instagram đến nạn nhân với nội dung: "Những bức ảnh riêng tư của cô có thể sẽ bị công bố trên Internet, vì vậy hãy kiểm tra trang web này để xem đó có phải là cô hay không". Trang web đó thực chất chỉ là "mồi nhử", một khi nạn nhân click vào, một trang Facebook/Zalo/Instagram giả sẽ hiện lên. Nạn nhân với tâm lý hốt hoảng sẽ vội vàng click vào để kiểm chứng và nhập tài khoản mật khẩu mà không chút mảy may nghi ngờ, và tất cả những thông tin này sẽ ngay lập được chia sẻ với bọn tội phạm. Tài khoản và mật khẩu đã được chia sẻ đó sẽ cho phép bọn tội phạm thu thập bất hợp pháp những thông tin cá nhân khác của nạn nhân bao gồm số điện thoại, địa chỉ nhà, quan hệ gia đình,....

Với những thứ đã nắm trong tay, bọn tội phạm bắt đầu đe dọa nạn nhân rằng nếu họ không trở thành "nô lệ tình dục" của chúng trong 1 tuần, thông tin cá nhân của họ sẽ bị phát tán cho cả thế giới. Nhiều nạn nhân đã chấp nhận thỏa thuận vì lo sợ sẽ bị lộ thông tin cá nhân. Bọn tội phạm sau đó yêu cầu nạn nhân gửi cho chúng những bức ảnh khỏa thân, và đa phần các nạn nhân đều làm theo với hy vọng những chuyện thế này sẽ nhanh chóng kết thúc sau 1 tuần.

Tuy nhiên, bọn tội phạm không dừng lại ngay cả khi thời hạn 1 tuần đã trôi qua. Chúng bắt đầu đe dọa nạn nhân rằng những bức ảnh khỏa thân của họ sẽ bị gửi đến cho gia đình và bạn bè nếu họ không "biểu diễn" và ghi lại những hành động bạo lực dã man mà chúng yêu cầu.

Sau khi có được video từ nạn nhân, bọn tội phạm sẽ "bán vé" để những người có nhu cầu tham gia vào các phòng chat trên Telegram, nơi các video quấy rối và bạo lực tình dục được phát tán và chia sẻ rộng rãi. Các phòng chat sẽ được đánh số, và dựa theo "giá vé" của mỗi phòng, nội dung chia sẻ cũng sẽ khác nhau. "Giá vé" cũng rất đa dạng, dao động trong khoảng 160 USD (khoảng 3,7 triệu VND) cho đến 1.500 USD (khoảng 35 triệu VND). Trên ứng dụng Telegram các phòng chat kiểu này xuất hiện nhan nhản khắp nơi, các video chứa nội dung khiêu dâm được rao bán không khác gì “mớ rau” ngoài chợ dấy lên tình trạng đáng báo động của loại tội phạm này.

Bên cạnh đó người tham gia các phòng chat còn có khả năng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất cao. Nhiều đối tượng đã tạo các tài khoản mạng xã hội, diễn đàn để quảng cáo, gọi mời vào các phòng chat trên Telegram với các mức giá khác nhau tùy thuộc vào nội dung video, các phòng chat Vip có mức giá vé vào có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Đa số cách bán vé của các phòng chat kiểu này là người có nhu cầu sẽ khuyển khoản trước xong rồi mới được phê duyệt vào phòng chat. Do vậy một số đối tượng nhận thấy đây là cơ hội tốt để thực hiện các phi vụ lừa đảo. Sau khi con mồi mắc bẫy và chuyển khoản, kẻ lừa đảo sẽ ngay lập tức chặn tài khoản,số điện thoại và cao chạy xa bay trên hành trình tìm kiếm đối tượng khác.

Phòng ngừa có hiệu quả đối với tội phạm tình dục trên không gian mạng

Trên thực tế, phương thức thủ đoạn của tội phạm kiểu này không hề mới, nhưng số lượng các trường hợp lừa đảo có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua, khi dịch bệnh khiến nhiều người phải ở nhà và nhờ đến mạng xã hội để tham gia các hoạt động giải trí. Từ đó vô tình tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Nhằm phòng trừ vấn nạn trên thì cha mẹ cần tìm hiểu, chia sẻ và hướng dẫn con, em mình sử dụng Internet, vào mạng xã hội một cách an toàn, tốt nhất là hạn chế việc sử dụng mạng xã hội của con trẻ, không giao lưu, kết bạn với người không quen biết.

Bên cạnh đó, người dân cần tránh xa các nội dung xấu độc trên Internet, không tham gia, chia sẻ các hội nhóm khiêu dâm, vì chia sẻ nội dung khiêu dâm, trả tiền tham gia “Chat sex” chính là tiếp tay cho kẻ ác trên không gian mạng.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ, người thân trong gia đình các em gái phải thường xuyên quan tâm đến con cái, để kịp thời phát hiện các trường hợp con bị xâm hại cần trình báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân đặc biệt cảnh giác đối với những tin nhắn của người lạ trên mạng xã hội. Tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng nếu phát hiện các dấu hiệu khả nghi như trên. Đặc biệt, người dân cần tránh tham gia vào các hoạt động, diễn đàn, hội nhóm, phòng chat mang tính chất “đồi trụy” trên không gian mạng nhằm tránh rơi vào các chiêu trò của tội phạm mạng. Khi phát hiện trường hợp nghi vấn, đề nghị người dân cần nhanh chóng báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ qua fanpage An Ninh Mạng Và Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao Tỉnh Kon Tum (https://www.facebook.com/anninhmangkontum) để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

 


Tác giả: Trung Đức