A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu năm 2022.

Hằng năm vào mỗi dịp Trung thu, nhu cầu tiêu dùng, sử dụng các dịch vụ ăn uống, các mặt hàng thực phẩm của người dân tăng cao, các mặt hàng có sự đa dạng về mẫu mã, hình thức. Bên cạnh những cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng còn một số tổ chức, cơ sở kinh doanh không tuân thủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Coopmart Kon Tum

Theo kế hoạch, từ ngày 02/8/2022 đến ngày 12/9/2022, đoàn sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở ăn uống vừa và nhỏ, nhà hàng phục vụ đông người, các trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, nguyên liệu bánh trung thu, kinh doanh các loại bánh, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sản xuất bánh trung thu giả, sản xuất bánh kẹo không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng, tẩy xoá, thay đổi hạn sử dụng để bán ra thị trường…

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Nhất Quân - Giám đốc siêu thị CoopMart Kon Tum chia sẻ: Do năm ngoái tình hình dịch bệnh khá phức tạp cho nên việc kinh doanh bánh trung thu năm ngoái rất là thấp, năm nay có mức tăng trưởng khá cao so với năm ngoái, sản phẩm nhập vào siêu thị thì các nhà sản xuất phải đảm bảo có các hồ sơ giấy tờ theo các quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam, trong đó như giấy phép đăng ký kinh doanh, hồ sơ công bố chất lượng, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hồ sơ truy xuất nguồn gốc, bao gồm hoá đơn nguyên liệu đầu vào và giấy xét nghiệm các sản phẩm đầu vào.

Ông Đỗ Nhất Quân, Giám đốc siêu thị Coopmart Kon Tum trao đổi về tình kinh doanh bánh Trung thu của siêu thị

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm - Phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum, một khách hàng tại siêu thị chia sẻ: Tôi thấy năm nay các nhãn hàng khá là nhiều, đa dạng, trong siêu thị thì gia đình hay tin dùng các sản phẩm của Kinh Đô, Hữu Nghị. Bởi vì sản phẩm này có xuất xứ rõ ràng đồng thời mẫu mã, hộp quà biếu, tặng khá là đẹp mắt, sản phẩm bánh thì nhiều sự lựa chọn, nó có độ uy tín, tin cậy. Cho nên là tôi cũng như gia đình thấy khách hàng ở đây chọn khá là nhiều các sản phẩm của Kinh Đô cũng như Hữu Nghị thì năm nay gia đình chúng tôi cũng chọn những sản phẩm như vậy

Trong hơn một tháng qua đoàn kiểm tra đã kiểm tra được 24 cơ sở kinh doanh, trong đó tuyên truyền, nhắc nhở 23 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua kiểm tra hầu hết các cơ sở kinh doanh đều xuất trình được hồ sơ về giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khoẻ, hợp đồng lao động của nhân viên và chấp hành tốt các quy định của nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra hồ sơ kết hợp tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh

Trung tá, Nguyễn Xuân Duy - Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm và các lĩnh vực khác, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Hiện nay, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao; bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhập lậu sản phẩm, nguyên liệu sản phẩm, sản xuất bánh trung thu giả... Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát môi trường, của Lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các vi phạm pháp luật về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Phòng Cảnh sát môi trường tiến hành tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, cụ thể là: nhập lậu các loại bánh, kẹo, nguyên liệu bánh Trung thu; kinh doanh các loại bánh, kẹo không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; sản xuất bánh trung thu giả; sản xuất bánh, kẹo không đảm bảo các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm; sử dụng nguyên liệu, phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng, tẩy xoá, thay đổi hạn sử dụng sản phẩm để bán ra thị trường. Bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Phòng Cảnh sát môi trường còn chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục Nông lâm thủy hải sản, Quản lý thị trường.. tiến hành tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn và sử dụng các sản phẩm bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Thông qua kiểm tra, công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng cũng được nâng cao, góp phần ổn định về giá cả trên thị trường.


Tác giả: Văn Lai