Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19

Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, viết tắt SARS-CoV-2, trước đây có tên là virus corona mới 2019 (2019-nCoV) và cũng được gọi là virus corona ở người 2019, là một chủng coronavirus gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019, xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019, trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và bắt đầu lây lan nhanh chóng, sau đó trở thành một đại dịch toàn cầu.

Bản đồ cập nhật COVID-19

Công  cuộc chống dịch Covid -19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của cán bộ chiến sỹ, Công nhân viên tại Công an tỉnh Kon Tum và toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp các ngành, các cơ quan đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người.

Bám sát vào tình hình thực tế tại địa phương và đơn vị, Bệnh xá chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh ban hành kế hoạch chủ động ứng phó hiệu quả, thành công với “làn sóng mới” lây nhiễm COVID-19, bảo đảm phát hiện nhanh hơn, hành động nhanh và quyết liệt hơn để dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất.

C:\Users\This\Downloads\IMG_20210222_101220.jpg

Đảm bảo nghiêm túc công tác đo thân nhiệt tại các phòng, ban Công an tỉnh

Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh xá Công an tỉnh tiếp tục cắt cử lực lượng chốt trực tại các Phòng, ban của Công an tỉnh, một số đơn vị tiếp dân như Phòng Quản lý hành chính và trật tự xã hội, Phòng Hậu Cần, Khối điều tra, … Đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại Nhà tạm giữ Công an thành phố nghiêm chỉnh chấp hành việc kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, tổ chức phun thuốc khử trùng. Tất cả đều dồn sức cho việc chống dịch theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đảm bảo tiêu chí Bệnh viện, bệnh xá an toàn theo “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”

Tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch “nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; Đảm bảo vật tư, thiết bị y tế, thuốc men (máy thở, ôxy, máy xét nghiệm…) phục vụ điều trị người bệnh theo các tỉnh huống dịch bệnh

9 khuyến cáo của bộ y tế về phòng chống dịch covid-19 trong tình hình Thông điệp 5K, phòng chống đại dịch Covid-19 | Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Thực hiện thông điệp và khuyến cáo của Bộ Y tế

Trong thời điểm hiện nay, không chỉ nghiêm túc thực hiện giãn cách, hướng dẫn cán bộ thực hiện các biện pháp khử khuẩn tại đơn vị mà cần phải đẩy mạnh tuyên truyền ngay tại gia đình, và tới mọi người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tới nơi công cộng. Để ngăn chặn COVID-19 lây lan, hãy:

– Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn.

– Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi.

– Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang.

– Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

– Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng.

– Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe.

-Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.

Gọi điện trước để nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể nhanh chóng hướng dẫn bạn tìm đến cơ sở y tế phù hợp. Việc này không chỉ nhằm bảo vệ mà còn ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút và các bệnh truyền nhiễm khác.

Phun thuốc khử khuẩn tại các phòng, ban của Công an tỉnh

Trong thời điểm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bảo đảm thành công.

Kiểm tra tình hình thực tế công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, Bệnh xá triển khai các biện pháp vệ sinh, khử trùng các khu vực tổ chức bầu cử bằng dung dịch Chloramin B nồng độ 0,1% Clo hoạt tính. Hướng dẫn các đơn vị khai báo y tế trực tuyến trên ứng dụng NcoVi trước khi tham gia bầu cử. Phân luồng khám bệnh tại Bệnh xá, cũng như đảm bảo phân luồng tại Công an tỉnh phục vụ công tác bầu cử diễn ra an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại một số địa phương.

Phân luồng phòng khám

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở, phường Nguyễn Trãi phải triển khai ngay việc rà soát lại danh sách cử tri trên địa bàn, tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các điểm bầu cử, thông báo thường xuyên cho cử tri biết về thời gian, địa điểm bỏ phiếu; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự cho các điểm tổ chức bầu cử; chú ý kiểm soát chặt chẽ người đi, ở, về từ vùng có dịch; gấp rút triển khai phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả đề nghị cán bộ chiến sỹ, công nhân viên Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định; Phải luôn đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, đảm bảo thực hiện đầy đủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; tăng cường tự bảo vệ sức khỏe bản thân; thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là người cao tuổi, có bệnh nền. Người có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà, không đến công sở, cơ quan, trường học, nơi công cộng và phải liên hệ với Bệnh xá Công an để được tư vấn và thực hiện theo hướng dẫn. Tăng cường tuyên truyền, đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc về tiêm vắc xin và về công tác phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phạm Diên