Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở - “Cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã, phường

Từ ngày 01/7 vừa qua, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực. Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra mắt 154 Tổ bảo vệ ANTT tại cơ sở, với 526 thành viên. Với tinh thần quyết tâm cao, các Tổ bảo vệ ANTT tại cơ sở đã khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ, tổ chức hơn 100 lượt tuần tra, kiểm soát và lập những chiến công đầu tiên, xứng đáng là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã, phường góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại cơ sở.

Sau khi được kiện toàn ra mắt, 05 Tổ bảo vệ ANTT của phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum đã tích cực phối hợp cùng lực lượng Công an phường chia thành các mũi tổ chức tuần tra đêm trên các tuyến đường, bảo đảm ANTT tại địa bàn các thôn, tổ dân phố, tiến hành nhắc nhở hơn 20 hộ gia đình, 15 cá nhân chủ quan không tự bảo vệ tài sản (xe máy, xe đạp, các thiết bị, đồ dùng có giá trị...) đồng thời nhắc nhở các hàng quán hoạt động quá giờ; giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập biểu hiện gây mất ANTT địa bàn.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở phường Nguyễn Trãi cùng Công an phường tổ chức tuần tra, kiểm soát ban đêm

Các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở được tuyển chọn từ Nhân dân, sống trong dân, cũng là lực lượng tiếp nhận tin báo, có mặt tại hiện trường sớm nhất khi xảy ra các vụ việc liên quan tới ANTT ở cơ sở. Ngay sau khi được kiện toàn ra mắt, các thành viên Tổ bảo vệ ANTT tại các địa phương trên địa bàn thành phố phấn khởi, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và phối hợp cùng lực lượng Công an phường lập được những chiến công đầu tiên. Đáng chú ý, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum trong quá trình tuần tra, kiểm soát phát hiện 04 cháu nhỏ có hộ khẩu tại phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum đang dùng búa đập phá tấm danh bờ kè thuộc địa bàn xã Chư Hreng giáp phường Lê Lợi để lấy sắt. Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở Tổ 1 đã báo cáo Công an phường phối hợp xử lý theo quy định; Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở phường Duy Tân đã giúp lực lượng Công an phường nắm tình hình, theo dõi các đối tượng nghi vấn vi phạm pháp luật trên địa bàn, báo cáo kịp thời bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Phạm Gia Huy, sinh năm 2005, thường trú tại Tổ 4, phường Duy Tân, TP Kon Tum do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Plei Ku ra quyết định truy nã về tội "Trộm cắp tài sản"...

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở Tổ 1, phường Lê Lợi phát hiện 04 cháu nhỏ dùng búa đập phá tấm danh bờ kè lấy sắt

Ngoài ra và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã phối hợp Công an xã, phường tổ chức hơn 100 lượt tuần tra kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm thường xuyên vi phạm pháp luật, tổ chức tuyên truyền đến các hộ gia đình tại khu dân cư trong công tác phòng cháy, chữa cháy; hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản VNEiD để khai báo cư trú, vận động và hướng dẫn công dân trong độ tuổi đến làm Căn cước theo quy định, đồng thời bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tài sản của nhân dân tại các điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước lưu động... Những việc làm tốt, tinh thần tận tụy vì Nhân dân của lực lượng Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đã được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cùng Công an phường Lê Lợi hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản VNeID

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở phối hợp Công an phường hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy

Để các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở phát huy hiệu quả, Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã quyết liệt chỉ đạo, tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để các Tổ bảo vệ ANTT thực hiện nhiệm vụ như: trang cấp trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận; bố trí địa điểm, phương tiện, công cụ hỗ trợ; tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ, đồng thời quan tâm, thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có vị trí, vai trò quan trọng trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham gia, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Với ý chí quyết tâm và tinh thần không ngại khó, ngại khổ, các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của thành phố Kon Tum luôn nỗ lực cố gắng, bám địa bàn, tham gia hỗ trợ lực lượng Công an xã, phường thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Tác giả: A Huy