A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản án dành cho các đối tượng huỷ hoại rừng

Chiều ngày 29/6/2022, tại UBND thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với các đối tượng có hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

C:\Users\Admin\Pictures\quang cảnh.jpg

Quang cảnh phiên toà

Khoảng tháng 10/2021, do có nhu cầu về gỗ để dựng nhà và lợi dụng những người đang làm công cho mình, Nguyễn Quang Thịnh đã chuẩn bị công cụ, phương tiện cho A Tay, Phạm Văn Nguyện, A Linh và một số đối tượng khác vào rừng tự nhiên tại khoảnh 13, tiểu khu 486 lâm phần do UBND thị trấn Măng Đen quản lý khai thác trái phép tổng cộng 18 cây gỗ chủng loại từ nhóm V đến nhóm VIII, có khối lượng là 19,105m3 rồi vận chuyển về rẫy của mình để cất giấu.

C:\Users\Admin\Pictures\các đối tượng.jpg

Các đối tượng tại phiên toà

Trong vụ án này, Thịnh và Tay đã khai thác trái phép 18 cây gỗ với khối lượng 19,105m3, Nguyện tham gia khai thác trái phép 16 cây gỗ với khối lượng 15,559m3 còn Linh tham gia khai thác trái phép 9 cây gỗ với khối lượng 12,374m3. Ngoài ra trong vụ án này còn có các đối tượng A Va, A Phương, A Điêng, A Nhi, A Hình cũng tham gia khai thác gỗ trái phép nhưng chưa đủ mức để truy cứu trách nhiệm hình sự, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Kon Plông sẽ lập hồ sơ để xử lý hành chính theo quy định.

Kết thúc phiên toà, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Quang Thịnh 30 tháng tù, A Tay 24 tháng tù, Phạm Văn Nguyện 18 tháng tù, A Linh 9 tháng tù cho hưởng án treo, tất cả đều về tội danh “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Văn Lai