Bản án nghiêm khắc cho đối tượng có hành vi phạm tội về ma túy và vận chuyển pháo nổ

Ngày 09/4/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt tổng cộng gần 44 năm tù đối với 3 đối tượng có hành vi phạm tội về ma túy và vận chuyển hàng cấm.

Vinh hoàng sơn 2

Các bị cáo từ trái sang: Vinh, Hoàng, Sơn

Trong đó: Bị cáo Bùi Danh Sơn, sinh năm 1980 (trú tại Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Hội đồng xét xử tuyên phạt 23 năm tù.

Bị cáo Lê Hoàng, sinh năm 1980 (trú tại Xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển hàng cấm”, Hội đồng xét xử tuyên phạt 20 năm tù.

Bị cáo Trần Thế Vinh, sinh năm 1985 (trú tại Xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) bị truy tố về tội “Vận chuyển hàng cấm”, Hội đồng xét xử tuyên phạt 9 tháng tù.

Theo cáo trạng, do không có việc làm ổn định và được hứa hẹn khi bán một gói ma túy với giá 15 triệu đồng sẽ được trả tiền công mỗi gói 2 triệu đồng. Bùi Danh Sơn đã nhận 04 gói ma túy từ một người tên Hoàng (chưa xác định được lai lịch), sau đó bán cho Lê Hoàng 02 gói mua để sử dụng, số còn lại Sơn cất giấu, dự tính sẽ mang xuống thành phố Kon Tum để bán. Đối với bị cáo Lê Hoàng, ngoài số ma túy mua được nói trên và Hoàng có quen biết với Trần Thế Vinh nên nhờ mua giúp pháo nổ để sử dụng và vận chuyển cho một người tên Bin (chưa xác định được lai lịch).

Trong quá trình Lê Hoàng, Bùi Danh Sơn đi ô tô vận chuyển số hàng trên thì bị lực lượng tuần tra kiểm soát thuộc Bộ đội biên phòng phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tang vật là ma túy, loại Methamphetamine và pháo nổ. Trong đó gồm: 04 bì ma túy mua của người tên Hoàng (chưa xác định được lai lịch) khối lượng 397,242 gam và 2,5676 gam Sơn giấu trong người; 48 kg pháo nổ (trong đó Trần Thế Vinh mua giúp Lê Hoàng là 16,1 kg).

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Bùi Danh Sơn có lai lịch bất hảo, trong quá khứ đã từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên phạt 10 năm 3 tháng tù về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Hiếp dâm”, “Trốn khỏi nơi giam giữ”, đến tháng 01/2010 thì chấp hành xong hình phạt. Còn bị cáo Lê Hoàng từng bị Tòa án nhân dân huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, đến nay vẫn chưa thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự cho người bị hại.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai báo về hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ các tài liệu chứng minh hành vi phạm tội; xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo theo mức án nêu trên.

Bản án thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật đối với các bị cáo, là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những ai còn có ý định thực hiện hành vi phạm tội về ma túy, đồng thời thể hiện sự răn đe, giáo dục phòng ngừa chung trong cộng đồng.

Kiến Vi