A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bị cáo nhận hơn 15 năm tù cho 03 tội danh

Chiều ngày 22/9/2023, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hồ Phước Nguyên, 33 tuổi, trú tại phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum về các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, Hồ Phước Nguyên, sinh năm 1990, trú tại phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum đã từng làm nhân viên ngân hàng tại ngân hàng HD Bank chi nhánh Kon Tum nhưng đến tháng 01/2022 thì Nguyên nghỉ việc. Trong khoảng thời gian từ tháng 04/2022 đến tháng 07/2022, Nguyên vẫn tự xưng là cán bộ ngân hàng HD Bank để nhận tiền của các khách hàng mà Nguyên đã làm hồ sơ vay trước đó. Tổng cộng Nguyên đã chiếm đoạt của 04 khách hàng với số tiền 197 triệu đồng.

Quang cảnh phiên tòa

Vào tháng 01/2022, Hồ Phước Nguyên và bạn gái là H thỏa thuận mỗi người bỏ ra 125 triệu đồng mua xe ô tô KIA Seltos. Sau khi mua xe, H đứng tên làm chủ sở hữu trong giấy chứng nhận đăng ký xe và đưa thế chấp giấy chứng nhận đăng ký xe vay số tiền còn lại 500 triệu đồng để trả góp tại ngân hàng HD Bank chi nhánh Kon Tum. Khoảng cuối tháng 05/2022, Nguyên liên hệ với một tài khoản mạng xã hội Zalo đặt làm một giấy đăng ký xe giả với giá 02 triệu đồng có thông tin như giấy đăng ký xe thật của bạn gái, sau khi nhận được giấy tờ giả Nguyên đã đem bán xe với giá 540 triệu đồng.

Bị cáo Hồ Phước Nguyên

Ngoài ra, khi chung sống cùng bạn gái, Nguyên còn lợi dụng khi bạn gái vắng nhà lấy trộm một nhẫn PNJ và một nhẫn vàng với tổng giá trị hơn 76 triệu đồng. Toàn bộ số tiền mà Nguyên chiếm đoạt được của các bị hại Nguyên đều dùng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hồ Phước Nguyên 15 năm 8 tháng tù giam cho cả 03 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức và trộm cắp tài sản.


Tác giả: Văn Lai