A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo nguy hiểm từ loại socola chứa chất gây ảo giác

Thời gian qua, tại nước ta xuất hiện loại chất gây ảo giác được ngụy trang thành các thanh socola. Khi sử dụng thường gây ảo giác rối loạn tâm thần, thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

Điển hình như, ngày 30/5 vừa qua, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh tiếp nhận và điều trị 5 bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở. Các bệnh nhân sau khi ăn kẹo socola khoảng 20 phút, xuất hiện dấu hiệu khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu.

Qua giám định, Công an TP Hà Nội đã tìm thấy chất ADB-BUTINACA trong các viên kẹo socola. Chất ADB-BUTINACA thường được phát hiện có trong các mẫu “cỏ Mỹ”.

Loại socola có chất ADB-BUTINACA

ADB-BUTINACA là chất có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm Cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc, nhưng không có trong Danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/05/2020. Chất ADB-BUTINACA thường gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác rối loạn tâm thần, và ý thức thoát ly thực tại.

Hiện nay, loại socola này thường được bán trên mạng xã hội với hình thức bắt mắt, gây tò mò đối với thanh thiếu niên. Chính điều này đã khiến nhiều bạn trẻ lên mạng đặt mua để thử “trải nghiệm”. Do đó, cơ quan Công an cảnh báo thanh thiếu niên cần tránh xa các loại chất gây ảo giác với thủ đoạn tinh vi như trên; các bậc phụ huynh cần quản lý, giáo dục, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và ngăn chặn con em trước sự cám dỗ của các loại chất kích thích dạng mới này.

Hoàng Phúc