A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bán hàng trực tuyến

Trong thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo bán hàng trực tuyến ngày càng gia tăng, gây thiệt hại cho nhiều người tiêu dùng. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, điện thoại không chính chủ, không rõ lai lịch để tiến hành các hành vi mua bán ảo, nhận cọc tiền mua hàng nhưng không giao hàng, chiếm đoạt tiền đặt cọc và chặn liên lạc với nạn nhân.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, mới đây, Công an huyện Bắc Trà My đã làm rõ đối tượng Mai Mạnh Trung (SN 2003, trú huyện Hải Lăng, Quảng Trị) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu trò mua hàng Online. Đối tượng này đã sử dụng tài khoản Sacombank mang tên “Le Hoang Ngoc Sang” khoảng từ cuối tháng 5 đến gần cuối tháng 6/2023 để lừa đảo hơn 30 trường hợp để chiếm đoạt gần 100 triệu đồng. Đối tượng hoạt động rất tinh vi, liên tục thay đổi địa điểm cư trú, số điện thoại liên lạc, thiết bị đăng nhập và mối quan hệ phức tạp với nhiều đối tượng khác cũng như tiếp tục có hành vi lừa đảo thêm nhiều bị hại mới.

Đối tượng Mai Mạnh Trung. Ảnh: CACC

Đây là một trong số nhiều vụ việc lừa đảo bán hàng trực tuyến được phát hiện và xử lý kịp thời bởi cơ quan Công an. Tuy nhiên, do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và không gian mạng, các thủ đoạn lừa đảo bán hàng trực tuyến cũng ngày càng phong phú và biến hóa. Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết và ham rẻ của người tiêu dùng để dụ dỗ họ mua các sản phẩm giảm giá, khuyến mãi, quà tặng hoặc các sản phẩm cao cấp, hiếm có nhưng lại có giá rẻ bất thường. Sau khi nhận được tiền cọc hoặc toàn bộ số tiền thanh toán của khách hàng, các đối tượng lừa đảo sẽ không giao hàng hoặc giao hàng sai chất lượng, sai mẫu mã và từ chối hoàn trả tiền.

Để phòng tránh và ngăn chặn các hành vi lừa đảo bán hàng trực tuyến, khuyến cáo người tiêu dùng cần có ý thức tỉnh táo và cẩn thận khi mua hàng qua mạng. Cần kiểm tra kỹ thông tin về người bán hàng, sản phẩm, giá cả, chính sách bảo hành và hoàn trả hàng; không chuyển tiền trước khi nhận được hàng hoặc chỉ chuyển qua các kênh thanh toán uy tín; không để lộ thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng hay mã OTP cho người lạ; khi phát hiện bị lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý kịp thời.


Tác giả: Hoàng Phúc