Cẩn thận khi đeo trang sức có giá trị cho trẻ

Thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng nhiều đối tượng phạm tội lợi dụng khả năng tự vệ chưa cao của các trẻ em khi đeo các tài sản có giá trị đã lợi dụng, tiếp cận các em để thực hiện các hành vi phạm tội.

Hiện nay nhiều gia đình khá giả, có điều kiện thường đeo trang sức cho trẻ từ rất sớm, các bậc phụ huynh thường đeo các lắc vàng, lắc bạc hoặc dây chuyền cho trẻ. Theo quan niệm dân gian, những đồ trang sức này ngoài việc làm đẹp cho trẻ thì nó có tác dụng tốt đối với sức khoẻ của bé nữa. Tuy nhiên, việc một số gia đình thường đeo các trang sức có giá trị cao cho trẻ là không nên vì các em nhỏ thường không có khả năng tự phòng vệ khi gặp người xấu, nếu cho bé đeo trang sức quý thì rất dễ lọt vào mắt kẻ có ý đồ trộm cướp. Có thể khi bị cướp, bên cạnh mất đồ giá trị, còn có nhiều khả năng trẻ sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của các em.

Đã có rất nhiều vụ cướp, cướp giật tài sản liên quan đến trẻ em xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Điển hình như vụ cướp vàng trên tay bé trai 4 tuổi và lấy điện thoại của bé gái 7 tuổi mới đây nhất xảy ra ở quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18/12/2022. Sau một ngày Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú, TP.HCM đã bắt và ra lệnh tạm giữ hình sự với Trần Hồng Phát (29 tuổi, ngụ huyện Ô Môn, TP Cần Thơ) để điều tra về 2 vụ cướp trên. Cụ thể, khoảng 10 giờ trưa ngày 18/12, bé K (4 tuổi) đang chơi trước nhà số 75 đường Trần Văn Cẩn (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) cùng với một số bạn đồng trang lứa. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, bé K chạy về nhà gần đó nói với mẹ rằng có một người đàn ông đã lấy vàng đeo trên tay, gia đình chạy ra thì người này đã tẩu thoát. Qua kiểm tra camera an ninh, mẹ bé K phát hiện khoảng 10 giờ 47 phút, khi trai đang chơi cùng hai cháu nhỏ ở bậc thềm thì có nam thanh niên đi tới; người này mặc áo khoác một hãng xe ôm công nghệ, chạy xe máy nhìn trước ngó sau rồi gọi, kéo con bé K lại rồi lột lấy vàng đeo trên tay bé; theo gia đình bé K, chiếc lắc vàng mà bé K đeo gia đình vừa mua với giá 1,5 triệu đồng.

Trung tá Phạm Quốc Tuấn, Phó đội trưởng Đội CSHS Công an quận Tân Phú lấy lời khai đối tượng Trần Hồng Phát (ảnh Công an TP hồ chí Minh)

Sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc lực lượng Công an quận Tân Phú đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hồ Chí Minh tiến hành điều tra, truy bắt đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng Công an xác định được đối tượng gây án là Trần Hồng Phát, đối tượng này đối tượng nghiện ma tuý và sống lang thang, đến tối ngày 19-12 lực lượng Công an đã bắt thành công đối tượng Phát khi y đang chạy xe máy trên đường số 13, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Hình ảnh đối tượng Trần Hồng Phát cướp tài sản của bé trai được camera ghi lại

Tại cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ngoài ra đối tượng cũng khai nhận trước đó đối tượng cũng đã lừa chiếm đoạt điện thoại của một bé gái 7 tuổi trên đường Khuông Việt, phường Tân Phú Trung, quận Tân Phú.

Hình ảnh đối tượng Trần Hồng Phát lừa, chiếm đoạt điện thoại của bé gái được camera ghi lại

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đã xảy ra một số vụ cướp giật tài sản tương tự như vụ án trên, cụ thể như vụ án ngày 31/7/2022 cháu L.N.H, sinh  năm 2001, HKTT: thôn Kon Klo, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đang đi trên đường Lương Khánh Thiện, thôn Kon Klo thì bị một thanh niên đi xe mô tô giật sợi dây chuyền vàng sau đó bỏ chạy.

Đối tượng Phan Quang Lực tại cơ quan Công an

Bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Kon Tum đã phát hiện và bắt giữ được đối tượng gây ra vụ cướp giật trên là Phan Quang Lực, sinh năm 1994, HKTT: thôn 5, xã An Phú, thành phố Plei Ku, tỉnh Gia Lai, hiện đối tượng đang tạm trú tại hẻm 321, đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum. Sau khi cướp giật được sợi dây chuyền vàng đối tượng đã bán sợi dây chuyền trên cho một tiệm vàng trên địa bàn thành phố Kon Tum với số tiền 3.200.000 đồng.

Công an thành phố Kon Tum thực nghiệm lại hiện trường vụ án

Qua các vụ án trên, để đảm bảo an toàn cho các trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh không nên đeo trang sức có giá trị cho các em nhỏ vì khả năng nhận thức cũng như tự bảo vệ còn chưa cao, luôn có thể trong 'tầm ngắm” của các đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản, cướp tài sản, cướp giật tài sản. Việc đeo trang sức có giá trị cho các cháu là không cần thiết, các cháu đang trong độ mới lớn, việc quan trọng nhất đối với các cháu là chăm chỉ học hành để trở thành con ngoan, trò giỏi. Rất mong các bậc làm cha, làm mẹ lưu tâm rút ra bài học kinh nghiệm, không nên đeo trang sức quý (thậm chí là trang sức giả có màu vàng) cho trẻ nhỏ, bởi đẹp ở đâu chưa biết mà luôn thấy sự nguy hiểm rình rập đối với các em.

Tác giả: Hồng Khanh