A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua hình thức “cúng tâm linh”

Mới đây, tại tỉnh Kon Tum vừa xảy ra vụ việc 02 đối tượng lợi dụng sự mê tín đị đoan của nạn nhân để lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng. Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 02 đối tượng này để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Một bị hại trú tại thành phố Kon Tum đã đến trình báo cơ quan Công an khi phát hiện mình bị lừa đảo, trước đó vào khoảng tháng 6/2021 thông qua mạng xã hội chị biết một người có facebook “Vô Vi Tâm Ấn”, qua trao đổi người này nói có thể cúng làm phép để chữa bệnh cho anh trai và cầu an cho các thành viên trong gia đình chị, bằng thủ đoạn, đối tượng này đã chiếm đoạt của chị 2,5 tỷ đồng.

Hình ảnh một hình thức cúng làm phép trên trang Facebook của đối tượng

Theo bị hại cho biết, vì không có sự hiểu biết và tin tưởng trước đó người dì ruột của mình đã được chữa trị nên lòng không chút nghi ngờ, những gì đối tượng nói, chị tưởng đó là sự thật và nghe theo, dẫn đến sự việc kéo dài hơn một năm và chị đã có tổng cộng 57 lần chuyển tiền cho đối tượng.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hoà, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hoà, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Khi tiếp nhận đơn trình báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định nhân thân lai lịch của đối tượng, ngay từ ban đầu bị hại và đối tượng này quen biết nhau qua mạng xã hội nên không rõ về nhân thân đối tượng lừa đảo, kể cả trong quá trình cúng làm phép cũng chỉ thông qua mạng xã hội, chưa từng trực tiếp gặp mặt, sau khi nhận được tiền thì các đối tượng lừa đảo này đã cắt đứt liên lạc, không dùng mạng xã hội nữa, số điện thoại cũng không dùng.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định được Ngô Quan Duy, 30 tuổi, ở thành phố Cần Thơ và Nguyễn Thị Tuyết Loan, 50 tuổi, ở tỉnh Bến Tre là 02 đối tượng có liên quan trong vụ án trên. Ngay lập tức một tổ công tác đã được thành lập, phối hợp với Công an các tỉnh trên địa bàn có các đối tượng cư trú để đưa đối tượng về làm việc.

Các đối tượng cùng tang vật tại Cơ quan điều tra

Tại Cơ quan điều tra, với bộ dạng cạo trọc đầu và trên người không còn khoác chiếc áo có màu vàng trên áo có những dòng chữ được vẽ nguệch ngoạc các đối tượng khai nhận: Lợi dụng sự mê tín của bị hại đã thêu dệt chuyện anh trai của bị hại bị bùa ngải, rồi nhiều câu chuyện không có thật khác, tự giới thiệu là môn đệ của sư ông bên Thái Lan và có thể chữa khỏi bệnh cho anh trai bị hại để lấy tiền qua việc thực hiện các nghi thức cúng làm phép lên đèn, cúng âm binh… Để tạo lòng tin cho bị hại, các đối tượng này hứa hẹn sẽ trả lại tiền khi anh trai bị hại khỏi bệnh và chỉ giữ lại 100 ngàn đồng tiền dầu cho mỗi lần cúng.

Qua vụ việc này, người dân cần nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe theo lời các đối tượng hành nghề mê tín dị đoan, khi có vấn đề về sức khoẻ nên đến các cơ sở khám, chữa bệnh để khám và điều trị, tránh trở thành nạn nhân cho các đối tượng này lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.


Tác giả: Văn Lai