A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với hoạt động mua bán người

Trong những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tại khu vực Châu Á nói chung và các nước Đông Nam Á nói riêng, trong đó có Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người đang trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Trong thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, của lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát điều tra đã thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nói chung và tội phạm buôn bán người nói riêng.

Lực lượng Công an tổ chức ra quân tấn công trấn áp tội phạm nói chung và tội phạm buôn bán người nói riêng

Qua công tác rà soát, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phát hiện có một phụ nữ trên địa bàn thành phố Kon Tum vắng mặt, không có lý do. Tiến hành xác minh, điều tra lực lượng trinh sát đã nắm được nạn nhân bị một đối tượng lừa bán vào một động mại dâm tại Myanmar.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội lên các phương án giải cứu trình lãnh đạo Công an tỉnh và được chấp thuận. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã sử dụng những trinh sát dày dạn kinh nghiệm liên lạc với nạn nhân và phối hợp với tổ chức phi chính phủ đã giải cứu thành công và đưa nạn nhân về Việt Nam an toàn.

Nạn nhân vừa được lực lượng Công an Kon Tum giải cứu thành công về Việt Nam

Trao đổi với chúng tôi về sự việc, nạn nhân cho biết: Khi qua đó công việc không giống như lời giới thiệu từ bên Việt Nam thì tôi mới biết tôi đã bị lừa sang Myanmar, bắt tôi làm gái, tôi có điện về cho bạn tôi ở Việt Nam để trình báo cho Công an, để nhờ lực lượng Công an giải cứu tôi về Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trên, đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Qua công tác nghiệp vụ thì Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đoàn thể, cơ quan chức năng đã xác định được nạn nhân hiện nay đang bị đối tượng lừa bán qua nước ngoài trong hoạt động mua bán tình dục. Lực lượng trinh sát đã phối hợp với lực lượng chức năng, liên kết được với nạn nhân sau đó giải cứu được nạn nhân theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum.

Đ/c Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội họp triển khai công tác đấu tranh với tội phạm buôn bán người

Sau khi về nước an toàn, nạn nhân đã phối hợp với cơ quan điều tra để tố cáo đối tượng đã lừa bán mình sang Myanmar. Theo lời khai của nạn nhân, tháng 6/2023, chị T (tên nạn nhân đã thay đổi), sinh năm 1992, trú trên địa bàn phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, quen biết với đối tượng P, trú tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, P nói với T là có quen biết với một số người đang làm ở nước ngoài và giới thiệu T cùng với mình qua Lào để làm quán nhậu với mức lương từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Sau khi T đồng ý, đối tượng P đã chủ động làm các giấy tờ, hộ chiếu để đưa T ra nước ngoài, tuy nhiên khi T đi cùng với P ra nước ngoài thì mới phát hiện mình bị lừa bán sang Myanmar.

Trao đổi về công việc sau khi bị ép làm tại Myanmar, nạn nhân cho biết bị ép làm từ 17 giờ hôm trước đến sáng hôm sau, bắt em phải ngồi ở phòng nhân viên, khách vô chọn đứa nào thì bắt buộc đứa đó phải phải đi tiếp khách; ai không chịu đi thì bị đem xuống nhốt ở tầng hầm, không cho ăn uống và có đứa bị đánh và chích điện.

Công an Kon Tum đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố đối tượng trong đường dây mua bán người vừa bị bắt giữ

Chia sẻ với chúng tôi về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng này, đồng chí Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: Qua vụ việc trên phòng Cảnh sát hình sự cũng cảnh báo cho người dân trên địa bàn tỉnh biết phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này là lợi dụng lòng tin và hứa hẹn những công việc làm rất ổn định sau đó nó đưa vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ mại dâm, cưỡng bức sức lao động và không có trả tiền, nạn nhân cũng không thể nào trốn thoát được nơi làm việc đó. Do đó người dân phải thận trọng, cảnh giác, không để con em mình và chính bản thân mình nghe theo những lời xúi giục, dụ d đi ra nước ngoài làm việc.

Một nạn nhân trong vụ mua bán người được lực lượng Công an phối hợp với Bộ đội Biên phòng giải cứu thành công

Trong thời gian qua, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đã phối hợp phát hiện, bắt giữ, khởi tố một số đối tượng liên quan đến các vụ buôn bán người và giải cứu thành công nhiều nạn nhân trong các vụ án trên. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 


Tác giả: Hồng Khanh