A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với những chất ma túy “ngụy trang” bánh kẹo, sôcôla, mỹ phẩm

Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra những cảnh báo về các loại chất ma tuý mới, chất ma túy “ngụy trang” thành bánh kẹo, sôcôla, mỹ phẩm… có khả năng gây nghiện và tạo ảo giác mạnh, đầu độc người dùng, song nhận thức của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ về hậu quả, tác hại của việc sử dụng chất gây nghiện còn mơ hồ, ngộ nhận như không gây nghiện, không bị xử lý khi mua bán, sử dụng nên đã tham gia mua bán hoặc tiếp tay cho việc mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy, gây nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Chất ma túy mới tẩm trong thảo mộc, ngụy trang thuốc tăng cường sinh lý

Trong thời gian qua, lực lượng Công an bắt giữ nhiều đối tượng liên quan trong đường dây sản xuất, vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là các sản phẩm ghi công dụng tăng cường sinh lý cho nam giới nhưng thực chất là loại thảo mộc có chứa ma túy loại ADB – BUTINACA. Để tạo ra các loại ma tuý trên các đối tượng sử dụng các loại lá cây sấy khô, sau đó tẩm ướp với hóa chất để sản xuất ra loại chất ma túy, tên thường gọi là Tobaco hoặc cỏ Mỹ nhằm để qua mắt lực lượng chức năng. khi giao dịch mua bán, các đối tượng quảng cáo dưới dạng thuốc lá điện tử, hoặc gói thảo mộc.

 

 

Chất ma túy ADB – BUTINACA tẩm trong thảo mộc, ngụy trang trong các bao bì sản phẩm ghi công dụng tăng cường sinh lý cho nam giới

Mới đây nhất, Công an thành phố Đà Nẵng vừa phát hiện các đối tượng sử dụng một chất ma tuý mới đó là chất ADB-4en-PINACA. Theo các mẫu thu giữ được tại Đà Nẵng và một số địa phương, chất này gây ảo giác tương tự như cần sa ma túy. Khi tiến hành giám định bằng các phương pháp thông thường rất khó phát hiện.

 

 

 

ADB-4en-PINACA được hòa tan thành dung dịch và phun tẩm vào mẫu cỏ khô cắt nhỏ, sợi thuốc lá điếu, thuốc lào vừa bị lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện, xử lý

Đối tượng sử dụng thủ đoạn hòa tan chất ADB-4en-PINACA thành dung dịch và phun tẩm vào mẫu cỏ khô cắt nhỏ, sợi thuốc lá điếu, thuốc lào hoặc pha trộn vào dung dịch thuốc lá điện tử khi sử dụng sẽ gây ảo giác tương tự như cần sa ma túy. Chất này không có trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ nên tội phạm lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép, gây khó khăn cho công tác xử lý, đấu tranh. Hiện một số nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada… đã đưa chất trên vào danh mục kiểm soát.

Người sử dụng chất này sẽ bị gây ảo giác mạnh, hoang tưởng, ảnh hưởng đến sức khoẻ; không làm chủ bản thân, hành vi của mình từ đó đã dẫn đến những hành động không kiểm soát, mất nhân tính, vi phạm pháp luật, làm mất an ninh trật tự.

Ma tuý được “ngụy trang” thành bánh kẹo, sôcôla, mỹ phẩm, thực phẩm đóng gói dưới dạng đồ uống

Trong thời gian qua, trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma tuý được “ngụy trang” thành bánh kẹo, sôcôla, mỹ phẩm, thực phẩm đóng gói dưới dạng đồ uống được giới trẻ ưa chuộng. Đây cũng là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Thủ đoạn của các đối tượng là nghiền nhỏ ma túy (thuốc lắc) rồi trộn với bột cà phê hoặc pha vào nước ngọt, soda... đóng thành túi, chai để bán, đối tượng sử dụng các sản phẩm này thường là học sinh, sinh viên.

Vào ngày 17/5/2023 Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang vừa thu giữ gần 30.000 viên ma túy tổng hợp dạng kẹo được “ngụy trang” trong các hộp bánh sôcôla, mỹ phẩm được đối tượng vận chuyển trên một chiếc xe ô tô màu trắng. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện cốp sau xe hơi có 4 thùng các tông màu vàng được dán kín. Khi mở các thùng các tông, tổ công tác phát hiện bên trong có nhiều loại hóa mỹ phẩm, bánh ngọt, bánh sôcôla in chữ nước ngoài. Kiểm tra số hàng hóa trên, lực lượng chức năng phát hiện nhiều viên nén (nghi là ma túy). Tại cơ quan Công an đối tượng Phạm Văn Long khai nhận số viên nén trên là ma túy dạng kẹo được mua từ một người không quen biết tại Hà Nội. Long dự định mang về Bắc Giang để tiêu thụ.

 

 

Nhiều hộp bánh sôcôla, mỹ phẩm chứa ma túy dạng kẹo do Công an Bắc Giang triệt phá

  Mỗi loại ma túy có tác động khác nhau đến tâm, sinh lý của người sử dụng, việc sử dụng thực phẩm chứa chất ma túy cũng gây hại lên cơ thể người sử dụng tương tự như sử dụng ma túy trực tiếp. Nguy hiểm hơn là sẽ gây ra tình trạng nghiện ở người sử dụng, tức là lệ thuộc hoàn toàn vào chất ma túy, sử dụng một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng "rối loạn thần kinh" thậm chí có thể gây nguy cơ tử vong nếu sử dụng quá mức độ chịu đựng của cơ thể.

Ma tuý mới núp bóng dưới dạng bột nước trái cây

  Do ảnh hưởng các chất ma tuý mà người sử dụng không làm chủ được hành vi của mình dẫn đến những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật. Khi đã lệ thuộc ma tuý, nhu cầu về tiền bạc đối với người nghiện rất lớn. Trong khi đó, khả năng về tài chính của bản thân họ và gia đình không thể đáp ứng, lúc đó họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có tiền mua ma túy thoả mãn cơn nghiện, kể cả giết người, cướp của... Điều này được minh chứng qua tổng kết thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở nước ta thời gian qua, số đối tượng nghiện ma túy phạm tội trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm, cướp, cưỡng đoạt... chiếm tỷ lệ khá cao.

Đối với học sinh, sinh viên sử dụng ma túy sẽ dẫn đến việc không còn hứng thú với việc rèn luyện, tiếp thu các kiến thức cần thiết mà có xu hướng muốn hưởng thụ các tệ nạn xã hội. Không chỉ vậy, các đối tượng này sẽ lôi kéo thêm những bạn học của mình tham gia vào tệ nạn ma túy, thậm chí hoạt động phạm tội về ma túy. Học sinh sử dụng ma túy dẫn đến tình trạng ảo giác, loạn thần sẽ có nguy cơ tự thương, tự sát hoặc gây nguy hiểm cho bạn học, gây mất an toàn học đường và dư luận xấu trong xã hội.

Công an tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý - Bộ Công an tổ chức công tác tuyên về tác hại của ma tuý trên địa bàn tỉnh

  Thời gian vừa qua các đối tượng tội phạm trên lĩnh vực ma tuý đã lợi dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ hóa học để phạm tội. Khi có một chất ma túy mới bị phát hiện được đưa vào diện kiểm soát thì liên tục xuất hiện những chất mới có tính năng tác dụng tương tự thay thế nên gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng.

Tuyên truyền về tác hại của ma tuý, đặc biệt là các loại ma tuý mới để người dân nhận biết, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trên

Trước tình hình trên, lực lượng Công an đã đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng, đặc biệt là đối với giới trẻ về tác hại của ma túy, nhất là các chất ma tuý mới xuất hiện ở trong nước bằng nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời khuyến cáo đến người dân, học sinh, sinh viên về các loại ma túy có chứa hỗn hợp của nhiều chất ma túy khác nhau, khi sử dụng sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí có thể tử vong.

Đấu tranh phòng ngừa việc sử dụng ma túy trong giới trẻ

Để phòng ngừa việc học sinh, sinh viên sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất ma túy, ngoài các lực lượng chức năng trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm về ma tuý thì cha mẹ học sinh, nhà trường cần thường xuyên tuyên truyền, cập nhật thông tin về những thủ đoạn mới của tội phạm ma túy thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hoạt động truyền thông của cơ quan chức năng, từ đó nâng cao kiến thức và kỹ năng cảnh giác trước sự lôi kéo của các đối tượng phạm tôi trên lĩnh vực ma tuý.

Công an tỉnh Kon Tum thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khoá tuyên truyền về tác hại của ma tuý và các tệ nạn xã hội khác giúp các em học sinh, sinh viên biết cách ngăn ngừa, phòng tránh

  Các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền về đặc điểm của một số loại ma túy mới, các loại ma túy núp bóng thực phẩm, tác hại cũng như kỹ năng phòng tránh cho học sinh, sinh viên trên địa bàn.


Tác giả: Hồng Khanh