Cảnh giác với thủ đoạn cho vay nặng lãi qua mạng xã hội

Trong thời gian gần đây, các đối tượng cho vay nặng lãi đã dùng những thủ đoạn tinh vi để quản lý hoạt động cho vay thông qua các tài khoản được lập trên mạng xã hội. Các đối tượng này đưa ra các gói cho vay ngắn hạn mà người vay có thể trả góp hàng ngày, không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú. Tuy nhiên, sau khi vay tiền, người vay sẽ phải chịu lãi suất cao ngất ngưởng từ 280 đến 400%/năm và bị áp lực trả nợ bằng những hành vi uy hiếp, hăm dọa hoặc phá hoại tài sản.

Một trong những chiêu trò được các đối tượng cho vay lãi nặng áp dụng là quản lý hoạt động cho vay thông qua tài khoản được lập trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok... Các tài khoản này sẽ được sử dụng để chia sẻ thông tin về các gói vay mà người vay có thể lựa chọn. Đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng sẽ đưa ra những điều kiện vay vốn hấp dẫn như không cần thế chấp tài sản, chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú. Ngoài ra, hình thức trả nợ cũng được đưa ra theo các gói vay có thời hạn từ 20-24-26 ngày và trả góp hàng ngày.

Tuy nhiên, với mức lãi suất cho vay lên tới từ 280 đến 400%/năm, nhiều người vay đã phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất và khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn. Đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng không chỉ đòi hỏi người vay trả nợ gốc và lãi với mức cao hơn nhiều so với thị trường, mà còn sử dụng những chiêu trò đáng sợ để đe dọa và ép buộc người vay phải trả nợ.

Những trường hợp chậm trả tiền sẽ bị các đối tượng cho vay lãi nặng gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp và gây sức ép. Các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng sẽ sử dụng các ổ khóa để khóa cổng nhà của người vay hoặc bơm keo 502 vào các ổ khóa nhà của người vay, buộc họ phải trả tiền. Những hành động này là hoàn toàn trái với pháp luật và ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng và sự an toàn của người dân.

Điển hình như chỉ trong ngày 24/3/2023, liên tiếp 2 đường dây cho vay lãi “khủng”, hoạt động liên tỉnh, do các đối tượng người ngoại tỉnh cầm đầu vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng triệt xóa với thủ đoạn tương tự như trên. Kết quả đấu tranh bước đầu xác định, từ tháng 7/2022 đến nay, nhóm đối tượng do Nguyễn Thành Thái cầm đầu đã cho 345 người trên địa bàn TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam vay với 1.435 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng. Nhóm do đối tượng Nguyễn Duy Anh cầm đầu đã cho hơn 200 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Thanh Hóa vay với 1.012 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Hàng trăm bộ hồ sơ vay được thu giữ để phục vụ công tác điều tra. Ảnh: Cổng TTĐT Đà Nẵng

Để giải quyết tình trạng trên, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng và người dân. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hoạt động cho vay lãi nặng và các hành vi bạo lực liên quan đến việc thu nợ. Người dân cũng cần tăng cường nhận thức và cảnh giác để không rơi vào bẫy của các đối tượng cho vay lãi nặng.

Cho vay nặng lãi là một hình thức tội phạm ngày càng phổ biến và tinh vi trong xã hội hiện đại. Các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi thường sử dụng các kênh truyền thông như mạng xã hội, tin nhắn điện thoại, email để tiếp cận và lôi kéo các nạn nhân tiềm năng. Trong bối cảnh kinh tế phát triển, nhu cầu vay vốn của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người vay, cần có sự thực hiện nghiêm ngặt các quy định pháp luật về cho vay và thu nợ. Chỉ khi mọi người đồng lòng hợp tác, mới có thể đưa ra giải pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người vay và đẩy lùi các đối tượng cho vay lãi nặng và các hành vi bạo lực liên quan.

Tác giả: Hoàng Phúc