A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Từ một cuộc điện thoại từ một người lạ, cuộc sống của chị P.T.N, một người dân tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Việc đối tượng lợi dụng hoàn cảnh hiểm nghèo của gia đình chị P.T.N để chiếm đoạt tài sản cũng là lời cảnh báo đối với mọi người dân về thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo hiện nay.

Theo đơn trình báo, chị P.T.N, trú tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, vào khoảng 19 giờ ngày 09/4, chị nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là quản trị viên một trang mạng xã hội có uy tín của huyện Đăk Hà. Biết gia đình chị hiện đang cần gấp một khoản tiền để điều trị bệnh cho con gái, đối tượng đã tung tin một lãnh đạo huyện Đăk Hà có vận động hỗ trợ cho gia đình 15 triệu đồng và yêu cầu chị cung cấp các thông tin cá nhân gồm: Thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin ứng dụng thanh toán trực tuyến, thông tin mã giao dịch điện tử… để thực hiện chuyển khoản. Để tạo lòng tin, đối tượng đã lập tài khoản Zalo và đăng tải hình ảnh các hoạt động từ thiện của các tổ chức, cá nhân trong nước. Sau đó, yêu cầu chị N đồng ý kết bạn qua tài khoản Zalo để thực hiện hành vi lừa đảo. Vì cả tin, lại đang cần gấp một số tiền lớn để đưa cháu đi chữa bệnh tại Huế, chị N đã làm theo hướng dẫn của đối tượng. Sau đó, chị phát hiện toàn bộ số tiền hơn 32 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mình bị chuyển sang ứng dụng mua sắm trực tuyến của người khác. Số điện thoại của đối tượng lừa đảo ngay sau đó cũng không thể liên lạc được.

 

Chị N trình báo sự việc tại Công an xã Hà Mòn

Câu chuyện của chị P.T.N không chỉ là một trường hợp lừa đảo đơn thuần mà còn là một cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo mới của các đối tượng lợi dụng những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống để chiếm đoạt tài sản. Đối tượng không chỉ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị N mà còn làm tổn thương đến tình cảm và lòng tin của gia đình chị. Điều đáng nói là đối tượng đã sử dụng danh nghĩa từ thiện để lừa dối chị N, từ đó, dẫn đến các hoạt động từ thiện hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng về uy tín và sự tin tưởng của mọi người dân.

Việc lợi dụng danh nghĩa từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong những hành vi xã hội đáng lên án và cần được xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Tuy nhiên, mọi người dân cũng nên cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi như vụ việc trên. Để bảo vệ bản thân và tránh bị lừa đảo, mọi người cần phải tỉnh táo và cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn hay các yêu cầu thông tin cá nhân từ các đối tượng lạ. Đồng thời, cần học cách phân biệt đúng đắn, xác định rõ nguồn tin và cân nhắc trước khi thực hiện các hành động liên quan đến tài sản, thông tin cá nhân của mình. Mọi thông tin liên quan đến việc lừa đảo cần được báo ngay cho cơ quan chức năng để được giải quyết kịp thời.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão hiện nay, việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội và ứng dụng thanh toán trực tuyến càng trở nên phổ biến và nguy hiểm hơn bao giờ hết. Do đó, mỗi người dân cần có ý thức và trách nhiệm phòng ngừa và đấu tranh chống lại những hành vi lừa đảo trên mạng xã hội và ứng dụng thanh toán trực tuyến. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo và đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.


Tác giả: Hoàng Phúc