A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến của các đối tượng mạo danh ngân hàng và công ty tài chính

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay vốn tăng cao của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ, các đối tượng phạm tội đã mạo danh các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiền trực tuyến với lãi suất rất thấp nhằm thực hiện hành vi lừa đảo. Đây là một thủ đoạn mới, tinh vi và nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân và ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức tín dụng chính thống.

Theo đó, đã có nhiều trường hợp bị lừa đảo theo thủ đoạn này, không chỉ bị mất tiền mà người bị hại còn bị mất toàn bộ thông tin danh tính cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục bị lợi dụng để phục vụ cho các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Thủ đoạn của các đối tượng là mạo danh một số ngân hàng và các công ty tài chính có thật tại Việt Nam, tạo lập website, ứng dụng, chạy quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp. Thông thường, các đối tượng sẽ quảng cáo rằng: thủ tục vay đơn giản, không cần gặp trực tiếp; nợ xấu vẫn vay được; không thế chấp, không thẩm định, chỉ cần Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và có tài khoản ngân hàng/thẻ ATM là có thể vay được tiền.

  

Ảnh minh họa

Khi có người vay tiếp cận, các đối tượng sẽ dẫn dụ, yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân, như: Họ tên, số điện thoại, ảnh chụp CMND/CCCD, ảnh chụp chân dung… phục vụ làm hồ sơ vay. Các đối tượng yêu cầu nạn nhân phải tự làm hồ sơ vay tiền trực tuyến, sau đó phải chuyển một khoản tiền nhỏ từ 500 ngàn - 5 triệu đồng để phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay… . Sau khi nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng tiếp tục viện dẫn hàng loạt các lý do khoản vay không được giải ngân xuất phát từ lỗi khai hồ sơ của người vay (như khai sai tên người hưởng thụ, không đủ điều kiện vay, thừa hoặc sai một số trên số căn cước công dân…) . Từ đó, chúng yêu cầu nạn nhân phải nộp thêm các khoản tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống  hứa hẹn sẽ hoàn trả lại số tiền đã gửi cho khách hàng sau khi khoản vay được giải ngân. Tuy nhiên, khi nạn nhân tiếp tục chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng cung cấp, các đối tượng sẽ lập tức chiếm đoạt và ngắt liên lạc.

Để phòng tránh bị lừa đảo theo thủ đoạn này, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần có ý thức cảnh giác cao, không tin vào các quảng cáo cho vay tiền trực tuyến quá dễ dàng và có lãi suất quá thấp. Khi có nhu cầu vay vốn, nên tìm hiểu kỹ thông tin và uy tín của các tổ chức tín dụng chính thống, không cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền cho bất kỳ ai trong những vụ việc có dấu hiệu tương tự qua mạng . Nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện bị lừa đảo, nên báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được xử lý kịp thời .

Thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến của các đối tượng mạo danh ngân hàng và công ty tài chính là một thủ đoạn nguy hiểm, gây thiệt hại cho người dân và mất niềm tin vào hệ thống tài chính. Để phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với loại hình tội phạm này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong việc giám sát, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính trực tuyến. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và góp phần xây dựng một hệ thống tài chính minh bạch, an toàn và hiệu quả.


Tác giả: Hoàng Phúc