A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với tội phạm lừa đảo du lịch dịp nghỉ lễ và nghỉ hè

Du lịch là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người, đặc biệt là sau một thời gian dài làm việc căng thẳng và chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý muốn đi du lịch giá rẻ của một bộ phận người dân, các đối tượng tội phạm đã gia tăng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân dưới nhiều hình thức.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Công an, có năm phương thức lừa đảo phổ biến mà các đối tượng thường sử dụng liên quan đến lĩnh vực du lịch. Đầu tiên, các đối tượng đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn với giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30-50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, sau đó lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặt cọc. Hai là, đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỉ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… Sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền. Ba là, làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết. Bốn là, các đối tượng làm giả hoặc chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức. Đối tượng có thể sử dụng công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các đoạn video với hình ảnh, khuôn mặt nhân vật giống hệt như hình ảnh của người mà các đối tượng muốn giả mạo, và thực hiện cuộc gọi video (hình ảnh) để nạn nhân tưởng rằng đang nói chuyện với người thân của mình, tin nhu cầu vay tiền là có thật, từ đó chuyển tiền cho các đối tượng. Năm là, các đối tượng mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo du lịch, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay của những công ty uy tín hoặc qua các ứng dụng du lịch. Ngoài ra, người dân cũng cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi thanh toán tiền cho bất kỳ dịch vụ nào trên mạng Internet và mạng xã hội; không chuyển tiền cho người lạ hoặc người thân khi không có xác minh rõ ràng; không để lộ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng trên mạng; khi phát hiện bị lừa đảo hoặc có dấu hiệu nghi ngờ bị lừa đảo thì cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được xử lý kịp thời.

Du lịch là một hoạt động ý nghĩa và bổ ích cho cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, để du lịch an toàn và tiết kiệm, người dân cần có ý thức phòng tránh và cảnh giác với các hình thức lừa đảo du lịch. Đồng thời, cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình du lịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.


Tác giả: Hoàng Phúc