A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ma túy - một trong những nguyên nhân phát sinh tội phạm

Ma tuý là một vấn đề nhức nhối của xã hội, ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng; ma tuý không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hoà trong gia đình mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Đối với người nghiện ma túy, khi hết tiền sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn nào để kiếm tiền.

            Vì một phút thiếu suy nghĩ, bị bàn bè rủ rê và muốn thử cảm giác lạ, Nguyễn Trường Quang, sinh năm 1993, trú tại đường Trần Nhân Tông, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum đã vướng vào con đường nghiện ngập và trượt dài trên con đường phạm tội.

Đối tượng Nguyễn Trường Quang được lực lượng chức năng đưa đi thực nghiệm lại hiện trường vụ án

Để có tiền sử dụng ma tuý, đối tượng Nguyễn Trường Quang đã lợi dụng sơ hở của các hộ dân khi đi ngủ quên đóng cửa, đối tượng đã tiến hành đột nhập và trộm cắp thành công 10 hộ dân trên địa bàn thành phố Kon Tum, lấy đi nhiều tài sản như laptop, điện thoại và các tài sản có giá trị khác trước khi bị lực lượng Công an bắt giữ.

  Trao đổi với chúng tôi về các vụ trộm cắp do các đối tượng nghiện ma tuý gây ra trên địa bàn thành phố Kon Tum trong thời gian qua, Thiếu tá Đào Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Kon Tum cho biết: “Theo thống kê thì tình trạng các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội mà do đối tượng nghiện ma tuý gây ra chiếm tỷ lệ tương đối cao. Qua đấu tranh với các vụ trộm cắp mang yếu tố mà đối tượng gây án liên tục, thường xuyên thì hầu như tập trung vào đối tượng nghiện ma tuý, nhiều đối tượng nghiện nặng, hằng ngày đối tượng phải sử dụng 2 lần ma tuý với số tiền từ 500 đến 1 triệu đồng”.

Đối tượng Nguyễn Trường Quang cùng tang vật phạm tội tại cơ quan Công an

Khi bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Trường Quang khai nhận: Mục đích của em là lấy cắp tài sản của Nhân dân để bán và mua ma tuý sử dụng, đối tượng Quang đã thực hiện trót lọt được 9 vụ, đến vụ thứ 10 chưa lấy được gì thì bị cơ quan chức năng đi tuần tra bắt giữ.

Đối tượng Nguyễn Trường Quang cùng tang vật phạm tội

Hay như đối tượng nghiện ma tuý A Lý, sinh năm 1991, trú tại thôn Plei Đôn, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum vừa bị Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Kon Tum bắt giữ sau khi đối tượng này cùng đồng bọn thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp cây cảnh trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Đối tượng A Lý là đối tượng đã từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý.

“Tôi có nghiện ma tuý, thời gian đi trại về thì cũng không có việc làm, gặp lại mấy anh em nghiện ngập thì rủ rê tôi vô lại con đường ma tuý đó. Tôi nghiện lại thì không có tiền tiêu xài để sử dụng ma tuý thì tôi có ý định đi trộm kiếm mấy đồ để bán để có tiền tiêu xài, sử dụng ma tuý” - Đó là những lời khai nhận mà đối tượng A Lý khai trước cán bộ điều tra về các hành vi phạm tội của mình.

Qua đấu tranh với các đối tượng ma tuý phạm tội trong thời gian qua, cho thấy đa số đối tượng nghiện ma tuý đều có trình độ học vấn thấp, không nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định, có địa vị thấp trong xã hội, có thu nhập không ổn định, vì thế họ có cảm giác thua thiệt về tâm lý, dễ sinh chán chường, bất mãn và sinh ra nghiện ngập; đặc biệt nhiều người đã được đưa đi cai nghiện hay chấp hành xong án phạt tù xong, được giáo dục, cảm hoá tốt, tuy nhiên sau khi họ tái hoà nhập cộng đồng nếu không có sự quan tâm theo dõi sát sao của gia đình và xã hội thì họ rất dễ tái phạm tội.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý tuyên truyền công tác phòng chống matuý trên địa bàn tỉnh

Nhằm ngăn ngừa có hiệu quả với loại tội phạm này, Thiếu tá Đào Nguyễn Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Kon Tum chia sẻ: “Để đấu tranh với đối tượng nghiện ma tuý này thì đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng, gia đình phải thường xuyên gần gủi, nắm bắt được tình trạng nghiện của con em mình để đưa đi các trung tâm cai nghiện. Đối với những trường hợp mà xác định đối tượng này đến địa phương thì phải nâng cao quản lý của lực lượng Cảnh sát khu vực, tổ dân phố, để thường xuyên theo dõi, nắm chắc di biến động của đối tượng để phục vụ đấu tranh, phòng ngừa với tình trạng trộm cắp này”.

Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum họp, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn ngừa có hiệu quả với các loại tội phạm

Trước tình hình trên, nhằm phòng ngừa có hiệu quả công tác phòng chống ma tuý, Công an tỉnh đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an cùng các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác phòng chống ma tuý, qua đó giúp cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, “nói không với ma túy”, đồng thời tích cực tham gia đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn ma túy; qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.


Tác giả: Hồng Khanh