A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Kon Tum liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, đặc biệt các vụ mất trộm xảy ra tại nơi công cộng có chiều hướng gia tăng. Đây là loại tội phạm tiềm ẩn nhiều yếu tố khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý, vì vậy song song với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, để giảm thiểu loại tội phạm này, mỗi cơ quan, đơn vị và người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình hơn nữa, không tạo sơ hở cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội.

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng mất trộm tài sản nơi công cộng là do sự chủ quan, lơ là thiếu cảnh giác của người dân đã tạo điều kiện cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội. Đơn cử như vụ việc xảy ra tại Khu liên hợp thể thao ở đường Lê Văn Hưu, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum vào ngày 18/10/2022. Khi đến tham gia các hoạt động thể thao tại đây, anh Võ Đình Tâm vì chút chủ quan đã để quên điện thoại và ví tiền trong túi đựng đồ đặt ngay trên xe máy của mình.

Chìa khóa và tài sản nạn nhân để ngay trên xe của mình

Đối tượng gây ra vụ việc đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Kon Tum nhanh chóng bắt giữ. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận đã đến nhiều nơi công cộng để tìm sơ hở của người dân để thực hiện hành vi trộm cắp và tại hôm xảy ra vụ việc đối tượng còn lấy được 01 ví da trong cốp của một xe máy khác.

  Một vụ án khác xảy ra tại nhà thờ Phương Hòa (tổ 1, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum) vào ngày 17/10/2022, linh mục Giuse Trần Ngọc Tín phát hiện bị mất trộm số tiền khoảng 70.000.000 đồng để trong phòng làm việc cá nhân trong khuôn viên nhà thờ. Ngay sau đó, Công an thành phố Kon Tum đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt đối tượng.

Sau một thời gian ngắn tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, chân dung của đối tượng đã được phác họa. Và cũng cùng thời điểm này, lực lượng Công an nhận được tin đối tượng tình nghi sau khi thực hiện hành vi trộm cắp đã bỏ trốn vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt, đến tối ngày 19/10/2022, với sự phối hợp tích cực của Công an quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng đã bị Công an thành phố Kon Tum bắt giữ cùng vật chứng của vụ án. Ngay sau khi thu hồi được tài sản bị mất trộm, Công an thành phố Kon Tum đã tiến hành trả lại tài sản cho Linh mục Giuse Trần Ngọc Tín.

Công an thành phố Kon Tum trả lại tài sản cho Linh mục Giuse Trần Ngọc Tín

  Để giảm thiểu tình trạng trộm cắp tài sản, đặc biệt ở các nơi công cộng, cần tăng cường công tác bảo vệ như bố trí lực lượng bảo vệ 24/24, trang bị hệ thống camera an ninh để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng phạm pháp. Ngoài ra, người dân khi tới sinh hoạt tại các địa điểm này cũng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản cá nhân của chính mình. Đặc biệt, Trung tá Nguyễn Bá Minh - Phó trưởng Công an thành phố Kon Tum nhấn mạnh: “Không để tài sản có giá trị, ví dụ như tiền, điện thoại di động trong cốp xe và khi xảy ra vụ việc thì cũng phải kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng để chúng tôi tiến hành xác minh, truy bắt”

Từ đầu năm 2022 cho đến nay, trên địa bàn thành phố Kon Tum đã xảy ra 45 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến tội phạm “trộm cắp tài sản”, chiếm tỷ lệ gần 20% tổng số vụ phạm pháp đã xảy ra, với 49 đối tượng. Tuy nhiên, so sánh với cùng kỳ năm trước đã giảm 8 vụ. Trong đó, cơ quan điều tra đã khám phá, khởi tố 33 vụ với 42 bị can và tài sản thu giữ là 57 triệu đồng, 4 xe mô tô cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Một phần kết quả đạt được như trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của lãnh đạo cũng như tinh thần đấu tranh với tội phạm tới cùng của CBCS Công an thành phố Kon Tum.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm tình hình tội phạm sẽ có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là loại tội phạm “trộm cắp tài sản”, để chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với loại tội phạm này, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình hơn nữa, từ đó góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự của địa phương.


Tác giả: Tấn Bình