A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng

Đánh bạc là một hình thức tệ nạn xã hội, gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - trật tự và đời sống văn hóa của nhân dân. Đặc biệt, trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc đã có xu hướng lợi dụng không gian mạng để thực hiện, gây ra những khó khăn và thách thức mới cho công tác quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm.

Điển hình như mới đây, ngày 20-4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can 15 đối tượng về tội “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc trên không gian mạng”. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận từ tháng 11-2021 đến nay đã truy cập mạng tạo tài khoản đánh bạc, tham gia đánh bạc, làm đại lý để hưởng hoa hồng với số tiền giao dịch trên 2.600 tỷ đồng. Qua xác minh, cơ quan công an xác định có gần 4.000 người tham gia nhóm đánh bạc và tổ chức đánh bạc này.

Ảnh minh họa

Hay trước đó, ngày 20/1, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an tinh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Công an tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao-Bộ Công an đấu tranh, triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh Bến Tre và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này rất mới và tinh vi. Thông qua việc thiết lập, điều hành các website "chanlemomo.win" và "chanlemomo.cc," và lợi dụng các website đăng tải thông tin quảng cáo về "Hệ thống chẵn lẻ MoMo," "giao dịch tự động 24/24" của Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến (M_Service) để tiến hành tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến trên không gian mạng. Từ tháng 8/2021 đến nay, các đối tượng đã lôi kéo hơn 17.000 người tham gia đánh bạc trực tuyến, với số tiền trên 100 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, cần có những biện pháp quyết liệt và hiệu quả để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Công an, các doanh nghiệp viễn thông, các nhà cung cấp dịch vụ Internet và di động, cũng như của toàn xã hội.

Cụ thể, cần tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, phát hiện và xử lý nhanh chóng các trang web, đường dẫn, ứng dụng liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước để trao đổi thông tin, hỗ trợ điều tra và xử lý các vụ việc có liên quan; tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho nhân dân về những hậu quả của việc tham gia đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.

Triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt phá các đường dây, băng nhóm tội phạm hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc; thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc

Các doanh nghiệp viễn thông, các nhà cung cấp dịch vụ Internet và di động cần quản lý chặt chẽ thuê bao Internet, thuê bao di động, đảm bảo các thuê bao đang hoạt động đều có thông tin đúng quy định và trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tạm dừng hoạt động hoặc thu hồi các thuê bao vi phạm, loại bỏ SIM “rác” để phòng ngừa các đối tượng phạm tội lợi dụng thực hiện hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc; hợp tác với cơ quan có thẩm quyền trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các trang web, đường dẫn, ứng dụng liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng.

Toàn xã hội cần có ý thức và trách nhiệm cao trong việc phòng ngừa và chống lại tệ nạn đánh bạc, không tham gia hoặc ủng hộ các hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng; tuyên truyền, vận động và giúp đỡ những người có nguy cơ nghiện đánh bạc; phản ánh, tố giác và hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền trong việc xử lý các trường hợp vi phạm.

Phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng là một công việc lâu dài, phức tạp và khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm, đồng thuận và hợp tác của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và toàn hệ thống chính trị. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh mạng, an ninh xã hội và đời sống văn hóa của nhân dân, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiên tiến và hạnh phúc.


Tác giả: Hoàng Phúc