A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, vì muốn bảo vệ danh dự cho mẹ ruột, con gái phạm tội Giết người, lĩnh án 06 năm tù giam

Sáng ngày 07 tháng 6 năm 2022, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm công khai vụ án “Giết người” quy định tại Điều 123 BLHS đối với bị cáo: Nguyễn Thị Ngọc Th.; Sinh năm 2004; Nơi cư trú: thôn Đăk Rơ Wang – xã Đăk Pxi – huyện Đăk Hà – tỉnh Kon Tum

C:\Users\ADMIN\Desktop\20220607_101140.jpg

Quang cảnh phiên tòa

Do nghi ngờ Nguyễn Thị Thiên Thảo có quan hệ bất chính với chồng của mình. Y Hiền đã nhiều lần mắng chửi, xúc phạm chị Nguyễn Thị Thiên Thảo là mẹ của Nguyễn Thị Ngọc Th. Chị Thảo đã có đơn trình báo sự việc đến Công an xã Đăk Pxi đề nghị giải quyết. Công an xã đã mời bà Y Hiền đến làm việc, giáo dục tại xã và bà Hiền đã viết bản cam kết không chửi bới xúc phạm Nguyễn Thị Thiên Thảo. Tuy nhiên, vào khoảng 14h ngày 03/8/2021, Y Hiền đi ngang qua nhà Thảo tại thôn Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã tiếp tục chửi chị Thảo là “con đ.ĩ”. Khi nghe bà Y Hiền chửi, Nguyễn Thị Ngọc Th. có hỏi chị Thảo là ai chửi và Thảo có nói “bà Hiền chứ ai, mà kệ bả đi, bả chửi hoài tao nghe cũng quen rồi, để xã giải quyết đi” nhưng, do bực tức Nguyễn Thị Ngọc Th. đã lấy dao đuổi theo và chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu là vùng trọng yếu trên cơ thể của chị Y Hiền gây tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 21,60% làm tròn 22 %.

Hành vi của Nguyễn Thị Ngọc Th. dùng dao là hung khí nguy hiểm để chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu của Y Hiền là vùng trọng yếu của cơ thể chỉ vì mâu thuẫn chửi nhỏ nhặt đã xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người không những thể hiện tính cồn đồ, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, mà còn xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Hành vi đó đã phạm vào tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Bị cáo đang nuôi con nhỏ (con sinh ngày 13/3/2021), đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú, có mặt tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định quá trình điều tra, truy tố của các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, lời khai phù hợp với cáo trạng của Viện kiểm sát, nhận thức rõ về hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ mức hình phạt. Bị cáo Th. đã tích cực tác động gia đình bồi thường toàn bộ số tiền (Ba mươi triệu đồng) theo yêu cầu của người bị hại. Chị Y Hiền không có yêu cầu gì thêm và đã có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Thị Ngọc Th.

Sau khi xem xét và áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất mức độ, điều kiện, hoàn cảnh, hành vi phạm tội, để đảm bảo tính nghiêm minh và sự khoan hồng của Pháp luật. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Ngọc Th., mức án 06 năm tù giam về hành vi “Giết người”./.

Ngọc Học