A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ vì vụ lợi, các đối tượng đã Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam giữa đại dịch Covid-19

Sáng ngày 04/8/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai đối với bị cáo Hồ Tấn Sơn,  Nguyễn Văn Hiển phạm tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” quy định tại Điều 348 Bộ luật hình sự.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Hiển và Hồ Tấn Sơn tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào lúc 20 giờ 40 phút ngày 09/6/2021 tại chốt liên ngành kiểm soát dịch bệnh Covid -19 (Trạm dừng chân đèo Lò Xo, thuộc thôn Măng Khen, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) tiến hành dừng, kiểm tra đối với xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi, mang biển kiểm soát 60A- 644.64 do Nguyễn Văn Vạn (Sinh ngày 22/6/1989; trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển chở theo 03 người nước ngoài. Khi tiến hành kiểm tra trên xe thì 03 người này bỏ trốn; lực lượng chức năng đã tiến hành truy đuổi và bắt giữ. Cả ba người đều có quốc tịch Trung Quốc, Tổ công tác liên ngành đã đưa Nguyễn Văn Vạn, và 03 người Trung Quốc đi cách ly tập trung theo quy định của pháp luật.

Hành vi của Nguyễn Văn Vạn đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Đến ngày 29/12/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum xét xử đối với Nguyễn Văn Vạn về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” quy định tại khoản 1 Điều 348 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra, xét xử Nguyễn Văn Vạn đã khai ra có Hồ Tấn Sơn (Sinh ngày 23/03/1977, nơi ở tại số 336 lô A, ấp 3, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) là người thuê Nguyễn Văn Vạn, Nguyễn Văn Hiển chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đến ngày 09/02/2022, Hồ Tấn Sơn ra đầu thú, còn Nguyễn Văn Hiển ngày 13/04/2022 ra đầu thú.

Hành vi của Hồ Tấn Sơn là người biết rõ người Trung Quốc không có giấy tờ, hộ chiếu hợp pháp nhưng vì vụ lợi nên đã thuê lại Nguyễn Văn Vạn, Nguyễn Văn Hiển chở tổng cộng 06 người khách Trung Quốc, thu lợi bất chính số tiền 14.000.000 đồng nên hành vi của Sơn đã phạm vào tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo điểm c khoản 2 Điều 348 Bộ luật hình sự.

Hành vi của Nguyễn Văn Hiển biết rõ người Trung Quốc không có giấy tờ, hộ chiếu hợp pháp nhưng vì vụ lợi đã chở thuê cho Hồ Tấn Sơn 03 người khách Trung Quốc từ Hà Nội vào Bình Phước với giá tiền 30 triệu đồng và 10 triệu đồng là tiền thuê xe dẫn đường, 3 triệu đồng là tiền sửa xe ô tô, sau khi đã chi phí tiền xăng dầu, tiền ăn, tiền phí cầu đường, sửa xe, tiền thuê xe, tiền thuê lái xe tổng cộng là 36.800.000 đồng, Hiển đã thu lợi bất chính 6.200.000 đồng nên hành vi của Nguyễn Văn Hiển đã phạm vào tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo khoản 1 Điều 348 Bộ luật hình sự.

            Đối với Nguyễn Văn Vạn, vào ngày 29/12/2021 bị Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum xét xử sơ thẩm về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo khoản 1, Điều 348, Bộ luật hình sự, tuyên phạt 42 tháng tù giam. Do Vạn kháng cáo nên đến ngày 21/03/2022, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử hình sự phúc thẩm giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

HĐXX nhận định, đây là vụ án đồng phạm giản đơn, Hồ Tấn Sơn là người khởi xướng còn Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Văn Vạn với vai trò đồng phạm người thực hành nên cùng phải chịu trách nhiệm hình sự. Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, lời khai phù hợp với cáo trạng đề nghị truy tố của Viện kiểm sát.

Sau khi xem xét và áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất mức độ, điều kiện, hoàn cảnh, hành vi phạm tội, để đảm bảo tính nghiêm minh và sự khoan hồng của pháp luật, tuyên phạt Hồ Tấn Sơn 05 năm tù giam, phạt tiền 15 triệu đồng; Nguyễn Văn Hiển 02 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”./.

                                                                                           


Tác giả: Ngọc Học