Chiếm đoạt tiền của hụi viên, chủ hụi lĩnh án

Ngày 16/4/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Trần Thị Huệ (sinh năm 1960, trú tại phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

bà Huệ

Bị cáo Huệ tại phiên tòa

Theo cáo trạng: Từ nhiều năm nay, Trần Thị Huệ tổ chức chơi hụi, Huệ làm chủ hụi và các thành viên tham gia hụi viên là một số người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong thời gian đầu, Huệ thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của chủ hụi, có uy tín nên thu hút được nhiều người tham gia. Tuy nhiên, năm 2018 Trần Thị Huệ biết mình bị mất khả năng tài chính là không còn tiền để chi trả vào tiền hốt hụi của hụi viên. Để có tiền trả cho các hụi viên và sử dụng vào mục đích cá nhân nên Huệ lợi dụng sự tin tưởng lâu nay của những người tham gia góp hụi cho mình, Huệ đã tự mở tiếp các dây hụi ảo nhằm thu được tiền của những người góp hụi sau để trả cho người góp hụi trước; thu tiền các chân hụi trong các dây hụi lập sau trả cho các chân hụi trong các dây hụi lập trước. Đến ngày 21/04/2019, Huệ đã tự ý dừng hoạt động thu tiền góp hụi, không trả tiền cho các hụi viên đã đến kỳ được hút hụi trút ống, đồng thời bỏ đi khỏi địa phương để thoái thác nhiệm trả nợ của người chủ hụi. Tổng số tiền mà Trần Thị Huệ đã nhận của 24 hụi viên gần 4.6 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh: Hành vi phạm tội của bị cáo không những xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được Nhà nước ghi nhận và bảo vệ, mà còn ảnh hưởng lớn đến đời sống bình thường của xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, làm mất lòng tin của người dân trong giao dịch, quan hệ xã hội. Hiện nay, loại tội phạm này xảy ra nhiều, gây hậu quả lớn về tài sản và rất khó khắc phục nên cần có mức hình phạt thật nghiêm.

Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Huệ đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Huệ 18 năm tù, buộc Huệ có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Kiến Vi