A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Tuy không phức tạp như nhiều địa phương trên cả nước, nhưng do có đường biên giới dài nên tội phạm ma tuý thường chọn địa bàn tỉnh Kon Tum làm nơi trung chuyển ma tuý. Để ngăn chặn, hạn chế tình hình tội phạm ma túy xâm nhập làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, thời gian qua, Công an tỉnh đã tham mưu các cấp lãnh đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và quần chúng tham gia vận động, tuyên truyền, giáo dục và đấu tranh, xử lý tội phạm ma túy.

Các lực lượng chức năng phối hợp tổ chức tuần tra khu vực biên giới

Kon Tum là tỉnh có đường biên giới dài giáp với 02 nước Lào và Campuchia, có cửa khẩu quốc tế Bờ Y và rất nhiều đường tiểu ngạch, đường dân sinh do đó các đối tượng mua bán ma tuý thường thuê người dân tộc thiểu số thông thuộc địa bàn để vận chuyển trái phép chất ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ. Trong những năm gần đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, sau đó vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ, làm phức tạp tình hình và gây khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Quyết tâm giữ vững địa bàn “sạch” về ma túy, lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố bộ máy chính trị ở cơ sở vững mạnh để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng.

03 lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng tổ chức Hội nghị giao ban để đánh giá công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG - TTATXH

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ với tội phạm về ma túy. Hằng năm, số vụ, số đối tượng được phát hiện xử lý triệt để, các vụ án được điều tra làm rõ chiếm tỷ lệ cao, không để xảy ra các điểm nóng, các tụ điểm phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới.

Công an huyện Ngọc Hồi đưa 02 đối tượng và tang vật đến Phòng Kỹ thuật hình sự để giám định

Trao đổi với chúng tôi về tình hình ma tuý trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, Trung tá Quách Tiến Hiệp, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: “Trong những năm gần đây tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh Kon Tum gia tăng và diễn biến phức tạp, số vụ và số đối tượng được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh phát hiện, bắt giữ và xử lý thường năm sau cao hơn năm trước. Tình hình sử dụng trái phép chất ma tuý gia tăng và có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Người sử dụng ma tuý thường lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, clup, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ để tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Các đối tượng phạm tội về ma tuý rất tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Do đó, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này để đạt hiệu quả cao. Trung bình hằng năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh phát hiện hàng trăm vụ vi phạm pháp luật về ma tuý, chỉ tính riêng trong tháng 6 năm 2022 đã phát hiện 16 vụ có liên quan đến ma tuý.

Điển hình như, gần đây nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum vừa ra quyết định khởi tố đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1988, HKTT: tổ 5, phường Duy Tân, TP Kon Tum) về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý. Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội về ma túy. Tổ trinh sát đã nhanh chóng có mặt và tiến hành áp sát, khống chế đối tượng, thu giữ 01 gói ma túy. Tiến hành khám xét khẩn cấp nhà đối tượng, lực lượng Công an còn phát hiện và thu giữ thêm 01 gói ma túy. Qua trưng cầu giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Kon Tum kết luận 02 gói ma tuý là chất Methamphetamine, có tổng khối lượng là 79,708 gam. Đối tượng Hùng đã từng có tiền án về tội cướp giật tài sản.

Các lực lượng chức năng khám xét nhà đối tượng Hùng

Đối tượng Hùng và tang vật tại cơ quan Công an

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, Trung tá Quách Tiến Hiệp - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Với chức năng chính là phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm thì các lực lượng chuyên trách như Công an, Biên phòng, Hải quan đã làm tốt công tác nghiệp vụ, phòng ngừa đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, huy động sự tham gia của quần chúng nhân dân để cùng với lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, quản lý tốt con, em, các thành viên trong gia đình không tham gia vào các tệ nạn xã hội, không sử dụng ma tuý”.

Nhằm ngăn ngừa có hiệu quả các loại tội phạm, Công an tỉnh đã bố trí những cán bộ Công an chính quy có trình độ, kinh nghiệm để giữ chức vụ trưởng Công an các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự trên tuyến biên giới; đồng thời tăng cường hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ về cơ sở để tham gia củng cố, xây dựng hệ thống chính trị, tổ chức tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã và các bộ phận liên quan thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng.

Trao đổi với chúng tôi về công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn bà Hlưr – Bí thư chi bộ, thôn trưởng thôn Kon Tum Kơ Nâm, phường Thống Nhất, Tp Kon Tum cho biết: “Thôn Kon Tum Kơ Nâm đã phối hợp với Công an phường tuyên truyền, vận động nhân dân vào sáng thứ 2 hằng tuần nói rõ về hậu quả của sử dụng ma tuý và cảm hoá cho các em, nếu trường hợp các em trong thôn có hành vi vi phạm về ma tuý thì thôn sẽ tuyên truyền vận động cho các em, đồng thời phối hợp với già làng, các hệ thống chính trị, các ông bà uy tín vận động các em, nói rõ với các em những hậu quả mình đã vi phạm”.

Chia sẻ thêm về cách làm đạt hiệu quả góp phần làm giảm thiểu tình trạng vi phạm các tệ nạn ma tuý trong thôn Kon Tum Kơ Nâm, bà Bà Hlưr nói: “Trong thời gian qua, trong thôn của chúng tôi vừa qua cũng có 4 em đã có biểu hiện vi phạm, trong 4 em đó thì chúng tôi đã đến tận nhà tuyên truyền vận động các em. Công tác cảm hoá cho các em trước tiên là mời các em đến tại nhà rông của thôn để vận động các em, giáo dục các em để cảm hoá các em trở thành một thanh niên trong thôn và một con em, một công dân được hoàn thiện hơn”.

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, các lực lượng chức năng Công an tỉnh luôn chủ động phối hợp với các tổ chức như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Một số mô hình như “Khu dân cư an toàn, đoàn kết không có tội phạm ma túy”, “Khu dân cư điểm về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy”, “Phụ nữ và gia đình nói không với ma túy”… đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa tệ nạn ma túy.

Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt với sự huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân tham gia vào công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục; đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma tuý nói riêng nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh luôn luôn được giữ vững, các thôn, làng vùng biên luôn được bình yên.

 

 


Tác giả: Hồng Khanh