A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với tội phạm ma tuý

Kon Tum là tỉnh có đường biên giới dài giáp với 02 nước Lào và Campuchia, có cửa khẩu quốc tế Bờ Y và rất nhiều đường tiểu ngạch, đường dân sinh, do đó các đối tượng mua bán ma tuý thường thuê người dân tộc thiểu số thông thuộc địa bàn để vận chuyển trái phép chất ma tuý vào Việt Nam tiêu thụ.

Tuy không phức tạp như các tỉnh biên giới phía bắc, nhưng do có đường biên giới dài nên tội phạm ma tuý thường chọn địa bàn tỉnh Kon Tum làm nơi trung chuyển ma tuý. Để ngăn chặn, hạn chế tình hình tội phạm ma túy xâm nhập làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ với tội phạm này, đồng thời tham mưu Tỉnh uỷ, UBND, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và quần chúng tham gia vận động, tuyên truyền, giáo dục và đấu tranh, xử lý tội phạm ma túy.

Các lực lượng chức năng phối hợp tổ chức tuần tra khu vực biên giới

Trong những năm gần đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, sau đó vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ, làm phức tạp tình hình và gây khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Quyết tâm giữ vững địa bàn “sạch” về ma túy, trong những năm qua các lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố bộ máy chính trị ở cơ sở vững mạnh để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng.

03 lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng tổ chức Hội nghị giao ban để đánh giá công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG – TTATXH

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ với tội phạm về ma túy. Hằng năm số vụ, số đối tượng được phát hiện xử lý triệt để, các vụ án được điều tra làm rõ chiếm tỷ lệ cao. Số người nghiện được khống chế, không để xảy ra các điểm nóng, các tụ điểm phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình ma tuý trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, Trung tá Quách Tiến Hiệp, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: “Trong những năm gần đây tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh Kon Tum gia tăng và diễn biến phức tạp, số vụ và số đối tượng được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh phát hiện, bắt giữ và xử lý thường năm sau cao hơn năm trước. Tình hình sử dụng trái phép chất ma tuý gia tăng và có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Người sử dụng ma tuý thường lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ để tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Các đối tượng thanh thiếu niên lợi dụng quán karaoke để sử dụng trái phép chất ma tuý

Các đối tượng phạm tội về ma tuý rất tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Do đó, công tác đấu tranh với loại tội phạm này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ mới đạt hiệu quả cao. Trung bình hằng năm các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh phát hiện hàng trăm vụ vi phạm pháp luật về ma tuý, chỉ tính riêng trong tháng 6 năm 2023 đã phát hiện, bắt giữ 42 vụ có liên quan đến ma tuý, bắt giữ 70 đối tượng, thu giữ nhiều kg ma tuý các loại như Methamphetamine, hêrôin, ketamin, cần sa…

Đối tượng Hứa Văn Bắc và Trần Văn Thọ bị bắt giữ trong vụ vận chuyển trái phép gần 2Kg ma tuý

Điển hình như vụ bắt 02 đối tượng Hứa Văn Bắc, sinh năm: 1992, trú tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi và Trần Văn Thọ, sinh năm 1995, HKTT: huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vận chuyển trái phép 02 Kg ma tuý vào ngày 30/5/2023 mà Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh vừa phối hợp với Công an huyện Đăk Tô vừa bắt giữ thành công.

Công an huyện Đăk Tô đưa 02 đối tượng và tang vật đến Phòng Kỹ thuật hình sự để giám định

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý Thượng tá Quách Tiến Hiệp - Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Với chức năng chính là phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm thì các lực lượng chuyên trách như công an, biên phòng, hải quan đã làm tốt công tác nghiệp vụ phòng ngừa đấu tranh phòng, chống tội phạm, bên cạnh đó cần phải sự vào cuộc chung tay của các ban, ngành và đặc biệt là quần chúng nhân dân cùng với lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, quản lý tốt con, em, các thành viên trong gia đình không tham gia vào các tệ nạn, không sử dụng ma tuý thì có tác dụng rất lớn đến công tác phòng, ngừa đấu tranh với tội phạm”.

Với việc bố trí cán bộ Công an chính quy có năng lực làm trưởng Công an các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự trên tuyến biên giới; đồng thời tăng cường hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ về cơ sở để tham gia củng cố, xây dựng hệ thống chính trị, công tác đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm đã đạt hiệu quả cao, đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã và các bộ phận liên quan thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng.

 Trao đổi với chúng tôi về công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn bà Hlưr – Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng thôn Kon Tum Kơ Nâm, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum cho biết: “Thôn Kon Tum Kơ Nâm đã phối hợp với Công an phường tuyên truyền, vận động nhân dân vào sáng thứ 2 hằng tuần nói rõ về hậu quả của sử dụng ma tuý và đồng thời để cảm hoá cho các em, nếu trường hợp các em trong thôn có hành vi vi phạm về ma tuý thì thôn sẽ tuyên truyền vận động cho các em đồng thời phối hợp với già làng, các hệ thống chính trị, các ông bà uy tín vận động các em, nói rõ với các em những hậu quả mình đã vi phạm.

Công an tỉnh phối hợp với Bộ Công an tổ chức các buổi tuyên truyền công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn tỉnh

Để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, các lực lượng chức năng Công an tỉnh luôn chủ động phối hợp với các tổ chức như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở. Một số mô hình như “Khu dân cư an toàn, đoàn kết không có tội phạm ma túy”, “Khu dân cư điểm về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy”, “Phụ nữ và gia đình nói không với ma túy” đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa tệ nạn ma túy.

Trong thôn của chúng tôi vừa qua cũng có 4 em đã có biểu hiện vi phạm, trong 4 em đó thì chúng tôi đã đến tận nhà tuyên truyền vận động các em và đồng thời đối với thôn công tác cảm hoá cho các em trước tiên là mời các em đến tại nhà rông của thôn để đứng trước chào cờ của thôn vận động các em và giáo dục các em để cảm hoá các em trở thành một thanh niên trong thôn và một con em, một công dân được hoàn thiện hơn” - Đây là cách làm đạt hiệu quả để làm giảm thiểu tình trạng vi phạm các tệ nạn ma tuý trong thôn Kon Tum Kơ Nâm trong thời gian qua được bà Bà Hlưr chia sẻ thêm với chúng tôi.

Đông đảo người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên tham gia các buổi tuyên truyền công tác phòng, chống ma tuý

Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt với sự huy động sức mạnh tổng hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân tham gia vào công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục; đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma tuý nói riêng nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh luôn luôn được giữ vững, các thôn, làng vùng biên luôn luôn được bình yên.


Tác giả: Hồng Khanh