A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghen tuông vô cớ, Chồng “hờ” dùng dao đâm Vợ tổn thương 46%, phạm tội Giết người, lĩnh án 14 năm tù giam

Chiều Ngày 09 tháng 6 năm 2022, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm công khai vụ án “Giết người” quy định tại Điều 123 BLHS đối với bị cáo: Lê Văn M.; Sinh năm 1958; Nơi ĐKHKTT: Thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam; sống chung như vợ chồng với Trần Thị Mỹ L. tại tổ dân phố 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

C:\Users\ADMIN\Desktop\20220609_143046.jpg

Bị cáo Lê Văn M., tại phiên tòa

Theo nội dung vụ án, Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 23/10/2021, tại tổ dân phố 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, Lê Văn M. sau khi uống rượu xong, về nhà thấy bà L. nằm bấm điện thoại, M. hỏi: “mày nhắn tin nói chuyện với thằng nào đấy?”, bà L. trả lời: “không có ai cả, có thằng nào mà nhắn”. Vì không tin lời bà L. nên sau đó giữa hai bên xảy ra cãi vã, đã có lời nói gây gổ và đe dọa bà Trần Thị Mỹ L. là người đang chung sống như vợ chồng với Lê Văn M.; sau đó Lê Văn M. đã sử dụng con dao dài 26cm lấy từ nhà bếp, phần lưỡi dao bằng kim loại dài 14,3cm, phần rộng nhất của lưỡi dao 4,3cm, mũi dao nhọn đâm thẳng vào bụng bên trái của bà L. một nhát. Sau khi bị đâm, bà L. đã được gia đình đưa đi Bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Theo Bản kết luận giám định pháp y về thương tích kết luận: Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Trần Thị Mỹ L. thời điểm giám định là 46,35% làm tròn 46%.

Hành vi của Lê Văn M. dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm vào vùng bụng của Trần Thị Mỹ L. là vùng trọng yếu của cơ thể chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, ghen tuông vô cớ đã xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người không những thể hiện tính cồn đồ, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, mà còn xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Hành vi đó đã phạm vào tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa Hội đồng xét xử nhận định quá trình điều tra, truy tố của các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, lời khai phù hợp với cáo trạng của Viện kiểm sát, nhận thức rõ về hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ mức hình phạt. Bị hại cũng xin HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Sau khi xem xét và áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất mức độ, điều kiện, hoàn cảnh, hành vi phạm tội, để đảm bảo tính nghiêm minh và sự khoan hồng của Pháp luật. HĐXX tuyên phạt Lê Văn M., mức án 14 năm tù giam.

(tên bị cáo, bị hại đã được thay đổi do yêu cầu của bị hại và các con bị hại).

Ngọc Học