Giám đốc một công ty đi lừa đảo, lãnh án nặng

Sáng ngày 01/8/2023, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Minh Trí, 37 tuổi, trú tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Tâm Solar về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2020 Huỳnh Minh Trí sinh năm 1986, trú tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định thành lập và làm Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Tâm Solar có địa chỉ trụ sở tại: 31 Hoàng Diệu, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum chuyên kinh doanh: Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông; lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hòa không khí.

Quang cảnh phiên toà

Khi thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Tâm Solar, Huỳnh Minh Trí đăng ký vốn 06 tỷ đồng nhưng thực tế Trí chỉ có 1,9 tỷ đồng, đăng ký 06 tỷ đồng là để dễ làm ăn, thể hiện tiềm năng theo quy định pháp luật. Quá trình hoạt động, Huỳnh Minh Trí có thực hiện các công trình điện năng lượng mặt trời áp mái nhà cho một số cá nhân trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Nhưng từ khoảng tháng 02 đến tháng 03 năm 2021 công ty của Trí gặp khó khăn về tài chính do Trí đầu tư chơi chứng khoán bị thua lỗ, nhiều khoản tiền mua hàng trước đó nhưng chưa có tiền thanh toán cho người bán hàng...

Để có tiền để trang trải nợ nần và tiếp tục chơi mua bán chứng khoán trên mạng và duy trì hoạt động của công ty. Mặc dù công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Tâm Solar cũng như cá nhân Huỳnh Minh Trí không có quyền sử dụng đối với bất kỳ thửa đất nào ở khu đô thị Nam Đăk Bla, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum nhưng Trí vẫn thông qua tài khoản “Thanhtamsolar” trên mạng xã hội Facebook của Trí để đăng quảng cáo bán các lô đất khu đô thị Nam Đăk Bla.

Từ ngày 01/04/2021 đến ngày 14/06/2021, Huỳnh Minh Trí đã sử dụng thông tin cá nhân giả, đưa ra các lời kêu gọi, giới thiệu đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời không có thật, gian dối trong việc đầu tư mua đất để thực hiện nhiều lần hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng của bà Vũ Thị T, trú tại: phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; 300 triệu đồng của ông Nguyễn Hải H, trú tại: phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum; hơn 710 triệu đồng của ông Nguyễn Văn T, trú tại: phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội và 140 triệu đồng của ông Hồ Hoàng P trú tại: phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Tổng số tiền mà Trí đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 3,6 tỷ đồng.

Bị cáo Huỳnh Minh Trí

Kết thúc phiên toà, căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo Huỳnh Minh Trí Hội đồng xét xử tuyên phạt Huỳnh Minh Trí 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tác giả: Văn Lai