A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ ở thành phố kon tum nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền trong 6 tháng đầu năm 2022

Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trong nhân dân là hết sức cấp thiết, có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đội QLHC về TTXH, Công an thành phố Kon Tum phối hợp cùng Công an xã, phường thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động giao nộp VK, VLN, CCHT được người dân đồng tình ủng hộ, qua đó thu lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.

D:\LINH SUN\LS. Ban biên tập\2022.07.05\VK-VLN-CCHT-5-6.jpg

Anh A Dăi tự nguyện mang khẩu sung tự chế đến Cơ quan Công an giao nộp

Thực hiện kế hoạch Công an thành phố ban hành, Công an xã, phường tổ chức tuyên truyền thông qua các cuộc họp khu dân cư, tổ dân phố, đồng thời, tuyên truyền trên Trạm truyền thanh về tác hại, nguy hiểm cũng như những hậu quả có thể xảy ra của các loại VK, VLN, CCHT khi tàng trữ trong gia đình, qua đó tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Anh A Dăi (trú tại thôn Plei Druan, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum) chia sẻ, được sự tuyên truyền, vận động của các đồng chí Công an, anh đã tự nguyện mang khẩu súng tự chế lên trụ sở Công an xã Ia Chim để giao nộp. Việc tàng trữ VK trái phép ở gia đình rất nguy hiểm, không chỉ ở hiện tại mà còn nguy hiểm về sau, nếu xảy ra vấn đề gì thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

D:\LINH SUN\LS. Ban biên tập\2022.07.05\VK-VLN-CCHT- 4.jpg

 Hình ảnh công dân tự nguyện giao nộp sung tự chế cho Cơ quan Công an

Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nên ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT của nhân dân được nâng lên. Người dân đã hiểu được tác hại nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT, từ đó đã tự giác giao nộp cho lực lượng Công an. Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, Công an thành phố phối hợp Công an xã, phường còn tổ chức nhiều đợt kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm về chế tạo, sử dụng VK trái phép.

Sau một thời gian vận động, đến nay, Công an thành phố đã thu giữ, tiếp nhận 09 khẩu sung tự chế các loại và nhiều dao tự chế khác từ người dân. Trên địa bàn thành phố, không còn xảy ra tình trạng sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật.

 

D:\LINH SUN\LS. Ban biên tập\2022.07.05\VK-VLN-CCHT-3-4.jpg

Hình ảnh sung tự chế, dao tự chế Công an thành phố đã vận động, thu hồi, tiếp nhận

 

Bằng nhiều biện pháp vừa tuyên truyền, vận động kết hợp với kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, lực lượng Công an xã, phường nói riêng, Công an thành phố Kon Tum nói chung đã thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi, vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT; qua đó bảo đảm cho nhân dân có cuộc sống bình yên, hạn chế những sự việc, tai nạn đáng tiếc do sử dụng VK, VLN, CCHT gây ra, góp phần không nhỏ vào công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.


Tác giả: Linh Sun