Lừa xin việc vào Công an để chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Ngày 22/3, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Triều (SN 1955, ở thôn 1 xã Đăk Ma, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015).

Do cần tiền để tiêu xài cá nhân, nắm bắt được nhu cầu của một số người có nguyện vọng cho con, cháu đi lính nghĩa vụ trong lực lượng Công an, vào biên chế hoặc thi đỗ vào trường Đại học Công an nhân dân, lợi dụng sự thiếu hiểu biết thông tin của họ, Triều đã dùng thủ đoạn, đưa ra thông tin gian dối là mình có mối quan hệ, quen biết nhiều người công tác trong ngành Công an và có khả năng xin cho người khác được vào công tác trong biên chế của lực lượng Công an hoặc thi đỗ vào trường Đại học Công an nhân dân.

Bị cáo Triều

Bị cáo Nguyễn Xuân Triều tại phiên tòa

Vì tin tưởng Nguyễn Xuân Triều, nên chị Vũ Thị Xiêm, Ngô Thị Dung, Lê Thị Chân và một số người khác đã nhờ Triều xin việc cho các con, cháu của mình vào công tác trong ngành Công an, thi đỗ trường Đại học CAND. Từ năm 2009 đến năm 2018, Triều đã nhiều lần nhận tiền của các bị hại với tổng số tiền 760 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Triều sử dụng để chi tiêu cá nhân, không xin được cho trường hợp nào và cũng không trả lại tiền cho bị hại.

Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo Triều thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo trạng đã xác định là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. “Hành vi của bị cáo không chỉ làm mất an ninh trật tự xã hội mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an. Do đó cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo mới tương xứng với hành vi phạm tội”, Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Triều 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Văn Tản