A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mâu thuẫn trong bàn nhậu dẫn đến hành vi phạm tội Giết người, lĩnh án 09 năm tù giam

Sáng ngày 31 tháng 5 năm 2022, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm công khai vụ án “Giết người” quy định tại khoản 2 Điều 123 BLHS đối với bị cáo: Nguyễn Thành Vũ (tên gọi khác: Tý), Sinh năm 1984. Nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú tại: thôn 5, xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

C:\Users\ADMIN\Desktop\20220531_110151.jpg

Bị cáo Nguyễn Thành Vũ, tại phiên tòa

Tại phiên xét xử cho thấy, Khoảng 15h00’ ngày 06/11/2021, Nguyễn Thành Vũ, Lê Hoàng Hiểu, Lê Trung Hưng và Nguyễn Văn Hoa cùng ngồi nhậu với nhau trong khu lán trại làm than của Vũ thuộc thôn 5, xã Đoàn Kết, Tp. Kon Tum, đến khoảng 16h00” thì giữa Hưng và Hiểu xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, xô xát với nhau. Nguyễn Thành Vũ can ngăn, đẩy Hưng đi về thì bị Hưng đánh vào mặt và xô ngã, bực tức, Vũ cầm một cây củi gỗ tràm (Có đặc điểm, kích thước: dài 1,4m; đầu lớn có đường kính 5,5cm; đầu nhỏ 3,5cm; trên thân cây có một số mắt và cành nhỏ) bằng hai tay, đứng dậy đánh một nhát trúng vào vùng gáy của Hưng làm Hưng ngã sấp mặt xuống đống cát. Sau đó, Vũ và Hoa đến lật ngửa Hưng lên rồi nhờ người đưa Hưng đi cấp cứu. Khi đến bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum thì Hưng đã tử vong. Sau khi xảy ra vụ việc, Nguyễn Thành Vũ đã đến Công an xã Đoàn Kết để khai báo về hành vi phạm tội của mình.

Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm pháp y tỉnh Kon Tum kết luận nguyên nhân chết của tử thi Lê Trung Hưng là do gãy cột sống cổ (giữa C1, C2 đứt tủy sống).

Hành vi phạm tội nêu trên của bị cáo Nguyễn Thành Vũ gây hậu quả có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến khách thể quan trọng là quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của con người được pháp luật công nhận và bảo vệ. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đủ độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, nhận thức rõ được hành vi của bản thân có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người khác nhưng vẫn cố ý thực hiện, thực tế Vũ đã đánh trúng vào vùng gáy của Hưng làm gãy cột sống cổ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân có một phần lỗi của bị hại khi đã dùng vũ lực tấn công bị cáo trước, đó là nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành động phạm tội của bị cáo. Hành vi trên của Nguyễn Thành Vũ có đủ căn cứ, dấu hiệu tội phạm của tội “Giết người” quy định tại Điều 123 BLHS.

Tại phiên tòa Hội đồng xét xử nhận định quá trình điều tra, truy tố của các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, lời khai phù hợp với cáo trạng của Viện kiểm sát, nhận thức rõ về hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ mức hình phạt.

Sau khi xem xét và áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất mức độ, điều kiện, hoàn cảnh, hành vi phạm tội, để đảm bảo tính nghiêm minh và sự khoan hồng của Pháp luật. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thành Vũ mức án 09 năm tù giam về hành vi “Giết người”./.

Ngọc Học