A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mâu thuẫn trong lúc uống rượu, 02 người thương vong

Sáng ngày 30/6/2022, tại UBND xã Đăk Bla, TP. Kon Tum, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum đã mở phiên toà xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm vụ án “Giết người” xảy ra trước đó tại thôn Kon Jơ Dreh, xã Đăk Blà, TP. Kon Tum khiến 2 người thương vong.

Trong khoảng từ 23h đến 24h ngày 16/01/2022, A Truyêt sinh năm:1997, HKTT: thôn Kon Jơ Dreh, xã Đăk Blà, Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum cùng những người bạn là A Lưi, A Khữ, A Un cùng ngồi uống rượu với nhau trong sân nhà của mình tại thôn Kon Jơ Dreh, xã Đăk Blà, TP. Kon Tum thì có A Lăk, A Blanh, A Mong Ba là những người ở thôn Kon Drei mà A Truyêt không quen biết tự đến cùng tham gia. Trong lúc uống rượu, A Lăk đã vô cớ gây sự rồi cùng với A Blanh đánh A Lưi; A Truyêt thấy đánh nhau ở nhà mình nên can ngăn thì bị A Lăk đánh vào ngực, bực tức vì bị đánh, A Truyêt vào bếp lấy một con dao dài 55,7 cm, cán dao bằng tre dài 35,3cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 20,4cm, sắc, mũi dao nhọn đem ra và tiếp tục can ngăn đánh nhau nhưng không được, A Truyêt đã dùng dao đâm A Lăk, A Blanh nhiều nhát, cả hai bỏ chạy khỏi nhà A Truyêt và được người nhà đưa đi cấp cứu. Hậu quả hành vi phạm tội của A Truyêt đã làm A Lăk tử vong, A Blanh bị thương tích với tỷ lệ thương tật 19%.

C:\Users\Admin\Desktop\VỤ A TRUYET Đăk Bla\ảnh\DSC01186.JPG

Quang cảnh phiên toà

Căn cứ vào những chứng cứ thu thập được và các tình tiết của vụ án cho thấy, hành vi của A Truyêt là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, trong vụ án này, những bị hại cũng có một phần lỗi khi vô cớ gây sự, đánh nhau trong sân nhà A Truyêt, khi A Truyêt vào can ngăn việc đánh nhau lại bị A Lăk đánh, đó là nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành động phạm tội của bị cáo.

C:\Users\Admin\Desktop\VỤ A TRUYET Đăk Bla\ảnh\DSC01197.JPG

Bị cáo A Truyêt tại phiên toà

Trên cơ sở các quy định của pháp luật cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo A Truyet tù chung thân về tội “Giết người” quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Bản án là hình phạt thích đáng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, là sự cảnh báo cho những ai có lối sống coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng con người.

Văn Lai