Ngọc Hồi: Bắt vụ vận chuyển 25 khẩu súng hơi và hàng chục nghìn viên đạn chì

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Ngọc Hồi vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 25 khẩu súng hơi và hàng chục nghìn viên đạn chì bằng xe tải tại qua Quốc lộ 14, đoạn thuộc thôn 6, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum (hướng từ ngoài Bắc qua địa phận huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, vào rạng sáng ngày 23/3/2022, tổ trinh sát Công an huyện Ngọc Hồi phát hiện xe ôtô tải biển kiểm soát 98H – 020.26 vừa đi vào địa phận huyện Ngọc Hồi, xác định trên xe có chở một số lượng lớn súng hơi, đạn chì và linh kiện súng. Tổ trinh sát đã tiến hànháp sát xe từ thôn Đăk Dục đến địa bàn thị trấn Plei Kần, đến 07 giờ 30 phút cùng ngày, khi xe vừa di chuyển qua bùng binh thôn 6, TT Plei Kần, xác định thời cơ đã thuận lợi, một tổ trinh sát khác đã đón lõng, chặn bắt, yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có hàng chục kiện hàng, mở ra kiểm tra bên trong có 25 khẩu súng hơi được lắp ráp hoàn chỉnh (dạng vũ khí thể thao); 17 bơm cao áp; 80 hộp đạn chì cùng nhiều loại linh kiện khác dùng cho súng (đèn laze, nòng khương tuyến, bộ phận giảm thanh…). Tại thời điểm kiểm tra, xác định tài xế điều khiển xe là Đào Anh Nguyễn (32 tuổi); trên xe có Phạm Văn Học (44 tuổi) cùng trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang là người vận chuyển thuê số hàng hóa trên. Ông Phạm Văn Học khai nhận tất cả số hàng trên do ông nhận từ nhiều chủ hàng tại huyện Tân Yên, Bắc Giang để vận chuyển thuê giao cho các khách hàng tại nhiều tỉnh, thành phố trên tuyến Quốc lộ 14, khi đang di chuyển qua địa phận huyện Ngọc Hồi thì bị kiểm tra, phát hiện, bắt giữ. Tại thời điểm kiểm tra, ông Phạm Văn Học không xuất trình được hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng hóa trên.

(Tiến hành kiểm tra số hàng hóa trên xe tải)

Súng hơi là loại súng được chế tạo thủ công hoặc bằng máy móc, bản chất của súng hơi là súng săn và có những đặc điểm của súng săn, có độ sát thương. Việc sử dụng súng hơi, súng săn, các loại vũ khí và vật liệu nổ có thể gây ra hậu quả khôn lường, đe dọa tính mạng, sức khỏe của con người do lỗi cố ý hoặc vô ý của người sử dụng, gây thiệt hại tài nguyên thiên nhiên và các loài động vật hoang dã, gây mất trật tự an ninh xã hội..

(Một trong những khẩu súng hơi và linh kiện bị phát hiện thu giữ)

Pháp luật hiện nay nghiêm cấm các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chế tạo, lắp ráp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, và tùy theo mức độ vi phạm của hành vi sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khánh Vy