Nhanh chóng khám phá làm rõ 05 đối tượng liên quan đến 02 vụ trộm cắp tài sản

Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, tình hình tội phạm trộm căp trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Kon Tum nói riêng có nhiều diễn biến khá phức tạp. Mới đây, Công an thành phố Kon Tum vừa nhanh chóng khám phá làm rõ 05 đối tượng liên quan đến 02 vụ trộm cắp tài sản ở xã Đăkrơwa, TP Kon Tum.

Ngày 21/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Kon Tum tiếp nhận lần lượt Đơn trình báo của anh Vương Đình Tiến (sinh năm 1998), ông A Trin (sinh năm 1968), anh Trần Trung Khánh (sinh năm 1995) và anh Ngô Văn Thuyên (sinh năm 1977), cùng trú tại thành phố Kon Tum về việc cả 4 người bị mất trộm tài sản.

Sau khi tiếp nhận tin báo, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng đơn vị, lực lượng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Kon Tum đã nhanh chóng xuống hiện trường nơi xảy ra các vụ mất trộm, tổ chức triển khai và sử dụng đồng bộ các biện pháp để tiến hành xác minh. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã xác định được các đối tượng nghi vấn gây ra vụ các vụ trộm cắp nêu trên, gồm: A Sôl (sinh năm 2001), A Hyun (sinh năm 2007), A Bưn và A Thǒ, A Bin (chưa xác minh được lai lịch), cùng trú tại xã Đăkrơwa, TP. Kon Tum.

Từ trái sang phải là đối tượng A Hyun (áo đen) và A Sôl (áo xám)

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Khoảng 18h00 ngày 19/12/2022, A Sôl rủ A Hyun đi trộm cắp tài sản và điều khiển xe mô tô kiểu dáng Jupiter màu đen (không rõ biển kiểm soát) chở A Hyun đi đến đoạn đường tránh (thuộc địa phận thôn Kon Tu II, xã ĐắkRơWa, TP Kon Tum) thì phát hiện xe mô tô kiểu dáng Dream, màu nâu, mang biển số 98Y5-229.31 của anh Vương Đình Tiến đang dựng ở trong nhà nên A Sôl và A Hyun lấy trộm rồi đem về nhà A Sol cất giấu để tránh bị phát hiện; lúc này, A Sôl thay biển số 82B1-359.40 vào xe mới lấy trộm được để dùng vào mục đích cá nhân.

Tiếp đến, khoảng 23h00 ngày 20/12/2022, A Hyun tiếp tục rủ A Bưn, A Thǒ và A Bin đi trộm cắp tài sản. A Hyun điều khiển xe mô tô trộm cắp được từ trước (đã gắn biển số 82B1- 359.04) chở A Bưn và A Thǒ cùng A Bin cầm theo 02 con dao rựa đến khu vực thi công cầu đường của Công ty TNHH MTV Bảo Trân (thuộc thôn KonjơDri, xã Đắkrơwa, TP Kon Tum). Tại đây, cả 4 để xe ở trên rồi đi bộ xuống nhà chòi của ông A Trin và lấy trộm 01 máy bơm nước (nhãn hiệu DAPHOVINA, công suất 2.5HP); 01 máy bơm nước (nhãn hiệu DONG YIN, công suất 2.0 HP) của Công ty TNHH MTV Bảo Trân (hiện do anh Trần Trung Khánh đang quản lý); 01 xe mô tô (kiểu dáng Sirius, màu đen bạc mang biển số 33P4 - 0440) của anh Ngô Văn Thuyên; sau đó, các đối tượng mang tất cả tài sản trộm cắp được về nhà của A Sôl cất giấu. Đến sáng ngày 21/12/2022, A Sôl thức dậy thấy có 2 máy bơm và xe máy trong nhà và A Hyun cũng nói là do trộm cắp mà có nhưng A Sôl không phản ứng gì và tiếp tục chứa chấp số tài sản trên trong nhà cho đến khi bị Cơ quan Công an phát hiện.

Hình ảnh tang vật vụ án

Hiện Cơ quan CSĐT - Công an TP Kon Tum đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Để hạn chế tình trạng trộm cắp tiếp diễn liên tục, đặc biệt là thời điểm cận Tết Nguyên đán như hiện nay, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần nâng cao cảnh giác, cắt cử người trông coi, lắp đặt hệ thống Camera giám sát, hệ thống báo động... để bảo vệ tài sản của chính mình, đề phòng những vụ trộm gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến vật chất và tinh thần, gây mất an ninh trật tự tại địa phương./.

Tác giả: Lê Trang