A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng ngừa tội phạm giết người xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống về đêm

Việc các cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát hoạt động về đêm gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, trong đó có tội phạm giết người.

Như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, khoảng 23h50’ ngày 02/3/2023, tại 01 quán nhậu thuộc tổ 3, phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra vụ việc có dấu hiệu phạm tội giết người, làm 01 người chết, 01 người bị thương, cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn phát sinh nhiều loại tội phạm nghiêm trọng tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, hoạt động sau 22h00 hàng ngày.

Ảnh minh họa (nguồn: plo.vn)

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh không xảy ra các vụ giết người liên quan đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát hoạt động về đêm; tuy nhiên, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời tình trạng trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ triển khai nhiều nội dung công tác.

Theo đó, lực lượng Công an chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên, người lao động, học sinh, sinh viên… Đặc biệt, lưu ý phối hợp tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, hệ thống thông tin cơ sở… để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau và đặc điểm của từng địa bàn, từng lĩnh vực.

Tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các khu vực, địa bàn tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát về đêm, hoạt động sau 22h00 hàng ngày, qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, nhắc nhở đối với cơ sở hoạt động gây mất ổn định an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm phát luật (kể cả các đối tượng vi phạm và chủ quán, chủ cơ sở kinh doanh đó).

Rà soát các đối tượng thanh, thiếu niên hư hỏng, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy… thường xuyên tụ tập về đêm, có thái độ, hành vi, biểu hiện gây mất an ninh, trật tự, gây rối trật tự công cộng để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, răn đe, giáo dục, xử lý (đặc biệt là những địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh và tập trung đông người ăn, uống về đêm sau 22h00…).

Một địa điểm ăn uống về đêm (ảnh minh họa)


Tác giả: Đức Thiện