Phúc thẩm vụ án nhóm côn đồ đánh cán bộ Công an

Ngày 23/4/2021, tại Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum, Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiến hành xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của năm bị cáo đều trú tại thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum gồm: Vũ Văn Văn (sinh năm 1987) và Vũ Văn Lâm (sinh năm 1994) về tội “Giết người”, Nguyễn Phi Lanh (sinh năm 1991), Đinh Khắc Huy (sinh năm 1992), Đinh Khắc Hoàng (sinh năm 1994) về các tội “Chống người thi hành công vụ”, “Gây rối trật tự công cộng”.

5 bị cáo

Năm bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, ngày 28/01/2021, TAND tỉnh Kon Tum đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 08 bị cáo liên quan đến vụ án này. Sau bản án sơ thẩm, năm bị cáo nói trên cho rằng hình phạt đã tuyên đối với mình là quá nặng nên đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Các mức án đã tuyên với các bị cáo Vũ Văn Văn 16 năm tù, Vũ Văn Lâm 12 năm 8 tháng tù, Nguyễn Phi Lanh 05 năm tù, Đinh Khắc Hoàng 42 tháng tù, Đinh Khắc Huy 02 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 18h00 ngày 25/9/2019, Nguyễn Phi Lanh có mời Vũ Văn Văn, Vũ Văn Lâm và nhóm bạn đến liên hoan sinh nhật mình tại quán Mập (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Sau khi ăn uống xong, cả nhóm đến quán Karaoke Storm để hát. Đến khoảng 21h30’ cùng ngày cả nhóm đi về. Do Lê Tấn Thành có chọc cháu bé con Lanh đang được Trần Thị Uyên (vợ Lanh) bế. Thấy vậy Lanh cho rằng anh Thành chọc ghẹo vợ mình nên đã đánh anh Thành.

Công an huyện Đắk Hà nhận được tin báo của người dân về việc một nhóm thanh niên đến hát tại quán karaoke Storm đang gây gỗ, đánh nhau đã cử 03 cán bộ đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi thấy lực lượng Công an xuất hiện, nhóm đối tượng đã tìm cách chặn đầu xe, bao vây và có hành động, lời nói cản trở lực lượng. Để giải tán đám đông, thực thi nhiệm vụ, cán bộ Phạm Xuân Biển buộc phải bắn 3 phát súng chỉ thiên.

Tuy nhiên, nhóm đối tượng trên không chấp hành, đã quay sang cướp súng, gậy của lực lượng Công an, manh động hơn là bị cáo Vũ Văn Văn dùng kiếm mang từ nhà đến chém vào các vùng trọng yếu trên cơ thể khiến hai anh Biển và Tiến bị trọng thương được người dân và đồng đội là anh Đoàn Mạnh Vương đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế thị trấn Đắk Hà. Sau khi gây án, nhóm đối tượng đã rời bỏ khỏi hiện trường.

Chưa dừng lại ở đó, tại Trung tâm y tế thị trấn Đinh Khắc Hoàng, Nguyễn Phi Lanh đã dùng gậy nhựa đánh nhiều cái vào đầu, người của anh Vương, Hoàng; dùng xe lăn ném vào người anh Tiến (bác sĩ), Trung tâm y tế phải ngừng mọi hoạt động cấp cứu bệnh nhân. Hậu quả, trong 03 đồng chí bị trọng thương, riêng anh Trịnh Hoàng Tiến bị tổng cộng 08 vết chém thương tích 24%.

Sau thời gian xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa và nghị án, Hội đồng xét xử nhận định: Đối với bị cáo Vũ Văn Văn, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện rõ sự côn đồ và coi thường tính mạng người khác, có nhân thân xấu (trước đây TAND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã từng xử phạt 2 lần 6 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”; 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; Công an Đăk Hà xử phạt hành chính về hành vi “Đánh bạc”), không chấp nhận kháng cáo, tuyên bác đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Các bị cáo còn lại, sau khi xem xét hành vi phạm tội, thái độ thành khẩn, tích cực bồi thường cho người bị hại, gia đình có công với cách mạng, HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm mức hình phạt cho các bị cáo, tuyên án Vũ Văn Lâm 11 năm 8 tháng tù; Nguyễn Phi Lanh 48 tháng tù, Đinh Khắc Hoàng 36 tháng tù, Đinh Khắc Huy 02 năm tù cho hưởng án treo.

Vụ án được đưa ra xét xử kịp thời thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Bản án là hình phạt thích đáng dành cho các bị cáo, giải tỏa phần nào nỗi bức xúc của gia đình người bị hại; đồng thời là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ có ý định coi thường pháp luật, chống người thi hành công vụ.

Khánh Tùng