Tháng 03/2023: Cảnh sát giao thông toàn quốc tiếp tục tăng cường đấu tranh chống tội phạm trên các tuyến giao thông

Trong tháng 3/2023, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng chức năng, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện 302 vụ phạm pháp trên các lĩnh vực.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2023, bên cạnh mục tiêu phấn đấu giảm cả ba tiêu chí của tai nạn giao thông (số vụ, số người chết, số người bị thương), nhất là không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do lỗi chủ quan, Cảnh sát giao thông toàn quốc đồng thời tăng cường các biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm trên các tuyến giao thông.

Lực lượng CSGT ra quân thực hiện công tác đảm bảo TTATGT

Theo báo cáo, thông qua công tác tuần tra kiểm soát và phối hợp với các lực lượng chức năng, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã phát hiện, bắt giữ tổng cộng 302 vụ-366 đối tượng phạm pháp về hình sự, kinh tế, môi trường, trong đó: 54 vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 53 vụ khai thác, vận chuyển cát, khoáng sản, thủy sản trái phép; 50 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; 15 vụ việc về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; 17 vụ tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ… Tang vật thu giữ gồm: 32 bánh heroin, 36.004 viên và gần 16kg ma túy các loại; 437,23m3 cát; gần 10m3 gỗ quý các loại; 19,67kg pháo, thuốc nổ; 164.278 bao thuốc lá các loại cùng các mặt hàng khác...

Lực lượng CSGT phối hợp kiểm tra phương tiện nghi vấn buôn lậu, vận chuyển hàng cấm

Đã có nhiều gương dũng cảm cứu người, bảo vệ tài sản của Nhân dân và các hoạt động tình nghĩa, nổi bật như Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hưng Yên triển khai lực lượng ngăn chặn, động viên, giúp đỡ 01 phụ nữ có ý định nhảy cầu tự tử. Bên cạnh đó, nhiều tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và gian lận thương mại, điển hình như Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương phát hiện, bắt giữ 01 đối tượng trộm cắp tài sản; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cần Thơ phát hiện, bắt giữ 01 đối tượng vận chuyển 1.490 bao thuốc lá; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đăk Lăk phát hiện, bắt giữ 03 đi tượng vận chuyển 318kg pháo hoa; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hải Phòng phát hiện, bắt giữ 03 đối tượng vận chuyển trái phép 12 bánh heroin, 2,08g ma túy đá; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Ninh Bình khống chế, bắt giữ 01 đối tượng cướp xe mô tô; Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hồ Chí Minh truy đuổi và bắt giữ 02 đối tượng cướp giật điện thoại di động.

Qua đó, có thể thấy được những việc làm tích cực và ý nghĩa lực lượng Cảnh sát giao thông trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông, phòng chống tội phạm và bảo vệ tài sản của Nhân dân, đồng thời thể hiện tinh thần dũng cảm, trách nhiệm và nỗ lực của lực lượng Cảnh sát giao thông vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân, giữ vững trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tác giả: Đức Thiện