Thành tích xuất sắc trong tháng hành động phòng chống ma tuý

Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy (6/2023), các lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện, bắt giữ 21 vụ với 36 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ hơn 12 Kg ma tuý các loại.

Các lực chức năng phối hợp tổ chức tuần tra trên tuyến biên giới

Năm 2023, với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 được các cấp, ngành chức năng, tập trung mở đợt cao điểm đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy; triệt phá các đường dây mua bán, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; thực hiện hiệu quả các phương án, kế hoạch nghiệp vụ về đấu tranh phòng, chống ma túy. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng, điển hình được dư luận quan tâm; đưa ra xét xử lưu động để tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa; tăng cường rà soát, thống kê, cập nhật, nắm chắc tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để quản lý chặt chẽ; rà soát, đánh giá những khó khăn, vướng mắc, có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện. Cùng với đó, tuyên truyền sâu rộng về phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong cộng đồng; đặc biệt là kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ, tuyên truyền những điển hình, mô hình phòng, chống ma túy hiệu quả tại cơ sở, chính sách hỗ trợ người nghiện sau cai ma túy tại cộng đồng…

Đối tượng Nguyễn Phi Hùng vừa bị toà án nhân dân tỉnh Kon Tum tuyên phạt 20 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý

Với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy 6/2023. Trong tháng qua các lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện, bắt giữ hơn 21 vụ, với 36 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ hơn 12 Kg ma tuý các loại.

Điển hình là vụ bắt giữ 02 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum, cụ thể vào ngày 25/6/2023 tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma tuý và tội phạm miền trung - Cục Phòng chống Ma tuý và tội phạm; Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum; Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tiến hành tuần tra kiểm soát tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào thuộc thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum phát hiện và bắt giữ hai đối tượng Vương Văn Đức, sinh năm 1983 và Lã Thị Tuyết, sinh năm 1975, cả hai cùng trú tại xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 34 bánh Heroin.

Lực lượng chức năng đưa 02 đối tượng và tang vật đến phòng Kỹ thuật hình sự để giám định

Khi bị bắt giữ 02 đối tượng khai nhận với lực lượng chức năng 34 bánh trên là Heroin, số ma tuý trên nếu vận chuyển trót lọt vào nội địa Việt Nam tiêu thụ thì mỗi đối tượng sẽ được nhận số tiền công là 170.000.000 đồng.

02 đối tượng cùng tang vật tại cơ quan giám định

Qua trưng cầu giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự kết luận 34 bánh trên là Hêrôin và có tổng khối lượng là 11,88 Kg. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum cũng đã tiến hành khởi tố 02 đối tượng Đức và Tuyết về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Các lực lượng chức năng phối hợp tổ chức tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma tuý

Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng toàn tỉnh sẽ tiếp tục huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với tội phạm và các hành vi phạm tội về ma túy. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong việc phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến ma tuý. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Hồng Khanh

Tác giả: Hồng Khanh